Ngày nay, trong quá trình đi xin việc của bất kỳ người lao động nào cũng cần phải đầy đủ các loại hồ sơ cần thiết. Đặc biệt, trong những loại tài liệu liên quan tới thông tin ứng viên không thể thiếu chính là CV. Vậy cùng tìm hiểu sơ lược qua về CV là gì cũng như cách viết CV xin việc hay và chuẩn nhất nhé!

CV là gì?

CV là từ viết tắt của thuật ngữ Curriculum Vitae được hiểu là bản tóm tắt những thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và kỹ năng liên quan tới vị trí công việc ứng tuyển. Đây là giấy tờ không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc của bạn. Là công cụ giúp các ứng viên và nhà tuyển dụng có thể hiểu nhau dễ dàng hơn. Loại hồ sơ này chắc hẳn đã chẳng còn gì xa lạ với tất cả mọi người hiện nay.

CV là từ viết tắt của thuật ngữ Curriculum Vitae

CV là từ viết tắt của thuật ngữ Curriculum Vitae

Viết CV như thế nào mới là đúng chuẩn?

Cách viết thông tin cá nhân

Bao gồm thông tin họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại và địa chỉ liên lạc. Các thông tin này sẽ giúp cho nhà tuyển dụng dễ dàng liên hệ với ứng viên khi đạt yêu cầu.

 • Để địa chỉ của email nghiêm túc và dùng thường xuyên.
 • Chèn ảnh phù hợp với vị trí ứng tuyển và nhìn thấy khuôn mặt trực diện.

Cách viết mục tiêu của nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp là phần giới thiệu ứng viên về những định hướng, mong muốn trên con đường phát triển sự nghiệp bản thân ứng viên. Nhà tuyển dụng thường đánh giá cao ứng viên biết lên kế hoạch và có mục tiêu rõ ràng cho sự nghiệp của mình.

 • Đề cập tới vị trí bạn mong muốn ứng tuyển hoặc công ty ứng tuyển.
 • Có thể chia ra thành mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Ví dụ ngắn hạn như thành thạo công việc nào đó, dài hạn như cơ hội thăng tiến đến vị trí nào đó.
 • Mục tiêu hướng tới lợi ích công ty như tăng doanh số và mở rộng tập khách hàng…..

Cách viết mục học vấn

Tóm tắt ngắn gọn quá trình học tập bao gồm thời điểm nhập học, tốt nghiệp, tên trường, chuyên ngành và thông tin mô tả có thể thêm như điểm trung bình (GPA).

 • Đề án và nghiên cứu khoa học nếu có…(liên quan đến vị trí ứng tuyển).
 • Một số khóa học sẽ nâng cao kỹ năng, đào tạo nghiệp vụ (nếu có).

Cách viết mục kinh nghiệm làm việc

Trình bày trong CV quá trình làm việc bạn đã trải qua như thế nào. Bạn đã từng làm việc công ty nào, đảm nhận vị trí gì, trách nhiệm chuyên môn là gì ? Mô tả ngắn gọn về các công việc chính, súc tích nhưng đầy đủ. Đồng thời, đưa ra các thành tựu và kỹ năng hoặc kinh nghiệm đã đạt trong quá trình làm việc. Đây là phần quan trọng nhất trong CV xin việc, bởi qua phần này thể hiện rõ bạn có khả năng như thế nào và phù hợp vị trí ứng tuyển hay không?

 • Liệt kê công việc theo thứ tự thời gian làm gần đây.
 • Đưa ra minh chứng cụ thể, số liệu xác thực ( ví dụ doanh thu đã tăng bao nhiêu %, kiếm về bao nhiêu khách hàng …).
 • Chọn lọc công việc ghi trong CV, nên liên quan đến vị trí đang ứng tuyển.

Cách viết hoạt động ngoại khóa

Nếu bạn mới ra trường hay chưa có nhiều kinh nghiệm để viết vào CV thì mục hoạt động ngoại khóa sẽ càng quan trọng. Bởi nó thể hiện được sự năng động và tiềm năng của bạn như thế nào. Nhà tuyển dụng sẽ thường đánh giá cao ứng viên năng nổ, nhiệt tình và giàu lòng nhân ái.

Cách viết mục kỹ năng

Nhà tuyển dụng thường chú trọng xem xét và đánh giá kỹ năng ứng viên có phù hợp với vị trí mình ứng tuyển không hoặc thông qua kỹ năng để đánh giá trình độ và khả năng có đáp ứng yêu cầu công việc hay không?

 • Nhờ những người có uy tín, học vị hoặc cấp trên xác nhận thông tin giúp bạn.
 • Nêu có đầy đủ thông tin người tham chiếu bao gồm: họ tên, email và số điện thoại.
Nhà tuyển dụng thường chú trọng xem xét và đánh giá kỹ năng ứng viên có phù hợp với vị trí mình ứng tuyển

Nhà tuyển dụng thường chú trọng xem xét và đánh giá kỹ năng ứng viên có phù hợp với vị trí mình ứng tuyển

Cách viết CV cho những người đã có kinh nghiệm

Tạo điểm nhấn từ kỹ năng của bản thân

Người có kinh nghiệm sẽ thường thành thạo những kỹ năng cần thiết cho công việc. Bạn có đủ khả năng và hiểu biết chọn lọc những kỹ năng cần thiết và để vào CV kỹ năng mà bạn tự tin và thực hiện tốt nhất.

Những thành tích đã đạt được trong quá trình làm việc

Thành tích là lợi thế của người có kinh nghiệm so với người mới vào nghề hoặc ra trường. Bạn đã trải qua khoảng thời gian đủ dài để có dấu mốc đáng kể trong sự nghiệp. Tuy vậy, hãy lưu ý chỉ đưa vào CV thành tích nổi bật nhất để tránh CV dài dòng và thiếu trọng tâm.

Mục tiêu của nghề nghiệp

Cách viết CV ấn tượng là điểm nhấn mạnh vào mục tiêu nghề nghiệp. Đối với người có kinh nghiệm, mục tiêu nghề nghiệp bạn đặt ra ở trong CV nên là những mục tiêu dài hạn, mang tính chiến lược ở trên con đường sự nghiệp thay vì mục tiêu ngắn hạn.

Cách viết CV ấn tượng là điểm nhấn mạnh vào mục tiêu nghề nghiệp

Cách viết CV ấn tượng là điểm nhấn mạnh vào mục tiêu nghề nghiệp

Cách viết CV cho các sinh viên mới ra trường

Sinh viên mới ra trường thường có điểm yếu về kinh nghiệm và kỹ năng làm việc do chưa có thời gian “thực chiến” qua công việc. Tuy nhiên, các bạn mới tốt nghiệp cũng có ưu thế riêng nếu biết cách đưa vào CV thì bạn hoàn toàn có thể trúng tuyển. 

Hoạt động

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì có thể nhấn mạnh vào phần hoạt động để gây ấn tượng về người năng động, nhiệt tình với nhà tuyển dụng.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì có thể nhấn mạnh vào phần hoạt động để gây ấn tượng

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì có thể nhấn mạnh vào phần hoạt động để gây ấn tượng

Sở thích

Thông qua mục này, các nhà tuyển dụng biết thêm về tính cách ứng viên. Nếu bạn thể hiện được tính cách, thái độ tốt thông qua các sở thích phù hợp với vị trí ứng tuyển thì đây sẽ là điểm cộng đối với người thiếu kinh nghiệm.

Cách viết CV để xin việc part-time

Tùy vào địa điểm làm việc, ngành nghề mà nhà tuyển dụng sẽ có những yêu cầu cụ thể với ứng viên. Đồng thời, CV xin việc nhân viên part-time cũng được điều chỉnh dựa vào vị trí cụ thể bạn ứng tuyển. Dưới đây là cách viết CV xin việc part time bạn có thể tham khảo?

Thông tin cá nhân

Đối với CV xin việc part-time, phần thông tin cá nhân được coi là viết tốt nhất nếu đáp ứng được yêu cầu cơ bản như đầy đủ và chính xác. Một lưu ý nhỏ với phần này là khi chọn ảnh, bạn hãy chọn ảnh nào trẻ trung, tự nhiên. Nhà tuyển dụng thường muốn tuyển người có sức trẻ, nhìn qua đã thấy sự nhiệt huyết, chăm chỉ. Đặc biệt, một số lĩnh vực nhất định cần có ngoại hình sáng nền ảnh đẹp sẽ giúp bạn thêm điểm cộng.

Mục tiêu nghề nghiệp

Trong khi mọi người coi việc làm part-time chỉ là công việc làm tạm thời, kiếm thêm thu nhập hoặc đơn giản là để sau này ghi vào CV xin việc toàn thời gian là đã có kinh nghiệm đi làm. Với một số người khác, việc làm thêm là để chuẩn bị cho các cơ hội sự nghiệp tốt hơn. Mặc dù nhà tuyển dụng có thể ít chú ý phần này nhưng khi viết CV bạn cũng nên thể hiện bản thân là người rõ ràng về mục tiêu.

Trình độ học vấn

Yêu cầu với trình độ học vấn các vị trí part-time thường không cao, các nhà tuyển dụng có thể chấp nhận ứng viên tốt nghiệp cấp 3 hay học sinh, sinh viên cũng như ai có bằng trung cấp đến đại học. Dĩ nhiên, với nghề nghiệp đặc thù cần trình độ như dịch thuật, lập trình, giảng dạy… thì chắc chắn bằng cấp, ngành học là yêu cầu bắt buộc. Trong CV xin việc, bạn hãy ghi bằng cấp cao nhất hoặc chương trình học đang theo đuổi.

Trong CV xin việc, bạn hãy ghi bằng cấp cao nhất hoặc chương trình học đang theo đuổi

Trong CV xin việc, bạn hãy ghi bằng cấp cao nhất hoặc chương trình học đang theo đuổi

Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc là lợi thế lớn nhất của ứng tuyển khi xin việc part-time. Bạn hãy viết đầy đủ phần này dù bạn có từng làm thêm trong vai trò gia sư, làm CTV online hay đơn giản là tham gia câu lạc bộ tại trường, đi tình nguyện… Khi bạn không có kinh nghiệm, hãy lấy trải nghiệm đó viết vào phần này trong CV part-time (vì nếu bạn đẩy xuống phần hoạt động thì chưa chắc các nhà tuyển dụng đã chú ý).

Kỹ năng

Cùng với kinh nghiệm, kỹ năng cũng là phần mà được nhà tuyển dụng quan tâm khi chọn ứng viên, dù chỉ là cho vị trí part-time, làm tạm thời hay theo ca. Trong mẫu CV xin việc, phần kỹ năng được trực quan hóa để bạn lựa chọn mức độ thành thạo. Khi ứng tuyển nhân viên part-time, ngoài kỹ năng giao tiếp thì bạn nên chọn mức độ khá thành thạo. Vì nếu kỹ năng nào bạn cũng được tuyệt đối thì vừa có vẻ không đáng tin lại vừa không được thuyết phục.

Bí quyết giúp CV lọt vào “mắt xanh” nhà tuyển dụng

Nhà tuyển dụng có ấn tượng như thế nào với CV ứng tuyển sẽ quyết định phần lớn cơ hội phỏng vấn, trúng tuyển. Sau đây là những bí quyết sẽ giúp CV xin việc được nhà tuyển dụng đánh giá cao và có ấn tượng tốt.

Thể hiện bản thân qua mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp nên viết trong 2 gạch đầu dòng hoặc 3, 4 câu (không dài quá 4 dòng). Nó bao gồm mục tiêu ngắn hạn, dài hạn, một chút thông tin về kinh nghiệm, thể hiện được quyết tâm và định hướng rõ ràng. Không kém phần quan trọng thì mục tiêu nghề nghiệp của ứng viên cần cho thấy “cam kết” với nhà tuyển dụng – như gắn bó lâu dài, phù hợp với mục tiêu của công ty.

Giữ cho chiếc CV ngắn gọn 

Nếu một bản CV có chứa quá nhiều từ ngữ sáo rỗng, văn vở hoặc trình bày dài dòng sẽ khiến các nhà tuyển dụng khó nhìn ra thông tin quan trọng mà bạn muốn thể hiện. Hãy trình bày rõ ràng, ngắn gọn cùng với các gạch đầu dòng (thay vì đoạn văn) đúng trọng tâm các kinh nghiệm, kỹ năng của bản thân. 

Tránh mắc các lỗi chính tả, ngữ pháp

Lỗi chính tả và ngữ pháp là lỗi phổ biến mà người xin việc dễ mắc phải. Tuy nhiên, dù chỉ mắc lỗi nhỏ trong CV cũng sẽ khiến bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng. Vì vậy, hãy kiểm tra thật kỹ hoặc bạn có thể nhờ bạn bè, người thân có kinh nghiệm kiểm tra lại trước khi bạn ứng tuyển.

Tránh liệt kê nhiều số điện thoại trong CV

Một lưu ý quan trọng khác mà đa số ứng viên không được chú ý tới khi soạn CV xin việc, đó là mục thông tin trong CV cần tinh giản và cô đọng nhất ngay cả phần Thông tin cá nhân. Việc đưa nhiều số điện thoại sẽ khiến cho CV của bạn trở nên rối rắm, chiếm mất diện tích của thông tin quan trọng khác. Từ đó, nhà tuyển dụng cũng không chắc chắn họ nên liên hệ với bạn bằng số điện thoại nào.

Hạn chế đưa các thông tin cá nhân riêng tư

Một số thông tin cá nhân không nên đưa vào CV như tình trạng hôn nhân, tôn giáo, số đo 3 vòng, cân nặng, nơi sinh. Những yếu tố này không liên quan tới năng lực và khả năng làm việc ứng viên. Do đó, nếu bạn đưa thông tin này vào CV, một số nhà tuyển dụng có thể phân biệt và dựa vào thông tin đó để đưa ra quyết định tuyển chọn.

Cách viết CV đúng là hạn chế đưa các thông tin cá nhân riêng tư vào

Cách viết CV đúng là hạn chế đưa các thông tin cá nhân riêng tư vào

Viết mục kỹ năng được cá nhân hóa

Cá nhân hóa kỹ năng trong CV xin việc là viết kỹ năng bạn có và kỹ năng nhà tuyển dụng cần, theo các thứ tự ưu tiên, điều chỉnh hợp lý cho từng vị trí ứng tuyển. Ví dụ, bạn ứng tuyển nhân viên kinh doanh thì kỹ năng giao tiếp và chăm sóc khách hàng quan trọng. Nhưng nếu bạn ứng tuyển nhân viên hành chính nhân sự thì kỹ năng hành chính văn phòng và sắp xếp,… lại cần thiết hơn.

Kiểm soát được độ dài CV

Đối với sinh viên mới ra trường hoặc người vừa mới đi làm và có ít kinh nghiệm thì nên gói gọn thông tin trong 1 trang. Còn nếu bạn có nhiều kinh nghiệm trong nghề, độ dài CV có thể lên đến 2. Không nên để CV dài quá 2 trang vì nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian đọc kỹ từng bản CV. Viết CV ngắn gọn, súc tích sẽ giúp bạn nhấn mạnh những thành tựu ấn tượng và bỏ qua các thông tin không cần thiết.

Trên là toàn bộ thông tin về cách viết CV cũng như bí quyết giúp CV của bạn lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm công việc có thể tìm đến Nhân Lực Phát Đạt. Đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi chính là cầu nối nhanh nhất giúp doanh nghiệp và ứng viên có được sự lựa chọn tốt nhất.

CÔNG TY TNHH TM DV TỔNG HỢP PHÁT ĐẠT

 • Hotline: 0938 431 141
 • Website:https://nhanlucphatdat.com/
 • Địa chỉ: 74 Đường 16, Khu phố 1, Phường Linh Trung, Thành phố Thủ Đức, TP.HCM