Do tính chất công việc liên tục phát triển, ngày nay nhiều tổ chức dựa vào các công ty cho thuê lao động để hỗ trợ nhu cầu kinh doanh của họ. Tuy nhiên, nhiều đơn vị cho thuê lao động không đảm bảo được các quy định có trong luật an toàn lao động dẫn đến những vấn đề pháp lý không đáng có. Các thông tin có trong bài viết dưới đây của Nhân Lực Phát Đạt sẽ cung cấp thêm cho bạn những hiểu biết về luật an toàn lao động để bảo đảm quá trình làm việc giữa các bên được tiến hành suôn sẻ nhất.

Nguyên nhân khiến luật lao động không phổ biến

luật an toàn lao động

Luật an toàn lao động bảo đảm môi trường làm việc tốt nhất cho người lao động

Không chỉ một mà có rất nhiều nguyên nhân khác nhau xuất phát từ các bên liên quan khiến luật lao động không được phổ biến và áp dụng, bao gồm:

 • Các đơn vị sử dụng lao động bỏ bê việc thực hiện đánh giá rủi ro cụ thể tại chỗ làm trước khi bố trí công nhân 
 • Giao tiếp giữa đơn vị sử dụng lao động và chủ lao động còn hạn chế, không có hệ thống để xác định các thay đổi đối với nhiệm vụ hoặc môi trường làm việc
 • Ít hoặc không có người đại diện tại nơi làm việc
 • Công nhân thường xuyên tiếp xúc với những môi trường làm việc mới, hạn chế trong việc được đào tạo và phản ứng nhanh với công việc và những rủi ro liên quan 

Vì vậy, quá trình làm việc và đi đến thống nhất giữa các bên bao gồm chủ lao động, người lao động và đơn vị sử dụng lao động là bước cơ bản để bảo đảm luật an toàn lao động được áp dụng và tuân thủ. 

Trách nhiệm thực hiện luật an toàn lao động thuộc về ai?

luật an toàn lao động

Người lao động cần được trang bị đầy đủ trang phục và các thiết bị bảo hộ an toàn

Có rất nhiều những lo ngại xung quanh việc duy trì và bảo đảm thực hiện luật an toàn lao động. Nếu một trong ba bên bao gồm đơn vị cho thuê lao động, công ty chủ quản và công nhân không thực hiện đúng các yêu cầu đề ra sẽ gây nên thiệt hại vô cùng to lớn về người và tài sản. Dưới đây là trách nhiệm của các bên liên quan, cụ thể như sau: 

Trách nhiệm của chủ sở hữu lao động 

Các doanh nghiệp cho thuê lao động không có quyền kiểm soát trực tiếp đối với sự an toàn của người lao động tạm thời. Tuy nhiên, đơn vị sử dụng lao động có mục tiêu và trách nhiệm rõ ràng đối với các biện pháp giảm thiểu rủi ro để bảo đảm sự an toàn cho người lao động đang được thuê. Điều này bao gồm các bước sau: 

 • Tiếp nhận hướng dẫn của bên sử dụng lao động
 • Tiến hành thẩm định, lượng định và đánh giá rủi ro để chắc chắn rằng người lao động được đặt trong môi trường/ vị trí làm việc an toàn 
 • Giám sát và hỗ trợ

Những bước này là độc quyền cho ngành công nghiệp thuê lao động. Trước khi đặt công nhân vào một vị trí làm việc cụ thể, cơ quan cho thuê lao động cần cung cấp đầy đủ thông tin về nơi làm việc của công ty sử dụng lao động, bao gồm các mối nguy tiềm ẩn tại nơi làm việc và các bước cần thiết để kiểm soát mọi rủi ro.

Bên cạnh đó, các đơn vị sử dụng lao động cần tham khảo ý kiến ​​của công ty chủ quản để đảm bảo họ cung cấp đào tạo cần thiết cho những đối tượng lao động được thuê, đặc biệt là trong môi trường làm việc có rủi ro cao, chẳng hạn như xây dựng, cơ khí hoặc khai thác,…tất cả công nhân cần hoàn thành chương trình đào tạo cần thiết thông qua một tổ chức được công nhận. 

Trách nhiệm của người sử dụng lao động

luật an toàn lao động

Người sử dụng lao động cần có biện pháp cứng rắn về quy định, nội quy trong lao động

Đơn vị sử dụng lao động và chủ lao động cần phối hợp để đảm bảo người lao động đang làm việc trong môi trường an toàn và lành mạnh. Bên sử dụng lao động cần:

 • Cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết cho bên thuê lao động và nhân công liên quan đến bản chất của công việc mà họ sẽ thực hiện. Điều này bao gồm các chi tiết của nhiệm vụ, các mối nguy hiểm rủi ro, sắp xếp chỗ ở, bất kỳ kỹ năng hoặc kiến ​​thức cần thiết tại nơi làm việc.
 • Xác minh các kỹ năng và trình độ cần thiết của công nhân cho công việc
 • Thảo luận với bên cho thuê lao động về các vấn đề an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc, bao gồm việc cung cấp các thiết bị an toàn cần thiết.

Ngoài ra, công ty trực tiếp sử dụng lao động cũng nên xem xét nhu cầu liên tục của người lao động trong suốt quá trình: 

 • Liên hệ với bên thuê lao động nếu bạn muốn chuyển công nhân của họ sang vị trí hoặc môi trường làm việc mới
 • Trong trường hợp xảy ra sự cố, thông báo cho bên thuê lao động càng sớm càng tốt để thực hiện các thỏa thuận theo yêu cầu pháp lý đã được thống nhất từ trước.

Cuối cùng, người sử dụng lao động nên xác minh với đơn vị sử dụng lao động về các chính sách bảo hiểm, bao gồm tiền bồi thường cho công nhân trong các trường hợp xảy ra tai nạn lao động và các loại bảo hiểm khác. 

Trách nhiệm của người lao động

luật an toàn lao động

Một số ngành nghề công nhân cần có chứng chỉ đào tạo

Người lao động phải đối mặt với rủi ro lớn hơn tại nơi làm việc, vì họ thường có ít kinh nghiệm và kiến ​​thức về các mối nguy hiểm, đặc biệt là đối với những lao động thời vụ được thuê thông qua một đơn vị cung cấp nhân công. Chính vì vậy, người lao động thường không nắm rõ các quyền và trách nhiệm của họ theo luật an toàn lao động. 

Để bảo đảm an toàn, sức khỏe của bản thân và những đồng nghiệp xung quanh, người lao động cần tuân theo tất cả các quy tắc an toàn. Nếu công nhân không chắc chắn làm thế nào để hoàn thành công việc một cách an toàn, hãy hỏi người giám sát và yêu cầu được hướng dẫn bổ sung.

Tuân thủ các quy định của luật an toàn lao động sẽ giúp quý công ty gặt hái được nhiều lợi ích trong khi người lao động được hưởng lợi từ các quy định này. Hiểu rõ được tầm quan trọng của vấn đề này, Nhân lực Phát Đạt luôn ưu tiên bảo đảm thực hiện đúng và đầy đủ các nguyên tắc nhằm mang đến môi trường làm việc lành mạnh và hiệu quả cho các bên. 

Thông tin liên hệ

Nhân lực Phát Đạt

 • Điện thoại: 0938 431 141
 • Website: nhanlucphatdat.com
 • Email: nhanlucphatdat@gmail.com