Kiến thức và chứng chỉ về an toàn lao động là những thứ người lao động cần có để bảo vệ bản thân cũng như đáp ứng được yêu cầu công việc đặt ra. Hãy cùng Nhân Lực Phát Đạt tìm hiểu những thông tin cần thiết về chứng chỉ an toàn lao động nhé.  

Tìm hiểu về chứng chỉ an toàn lao động

Chứng chỉ an toàn lao động

Trở thành một người lao động đầy tự tin, bản lĩnh nhờ có kiến thức về an toàn

Trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước với xu thế mở cửa, hội nhập kinh tế quốc tế, Việt Nam đang ngày càng chú trọng việc đào tạo nguồn nhân lực. Một trong những tiêu chí góp phần nâng cao chất lượng làm việc của người lao động đó là đào tạo và cung cấp chứng chỉ an toàn lao động cho họ. 

Quy định về chứng chỉ an toàn lao động

Để hiểu rõ, đầu tiên chúng ta phải nắm vững được định nghĩa an toàn lao động gì. Nhằm cung cấp đầy đủ các cơ sở pháp lý về an toàn lao động, chính phủ Việt Nam đã ban hành các văn bản dưới luật bao gồm các Nghị định, thông tư. Cụ thể Thông tư 27/2013/TT-BLĐTBXH ngày 18/10/2013.

Chứng chỉ an toàn lao động là gì?

Căn cứ vào các điều được quy định trong thông tư 27 của thủ tướng chính phủ, an toàn lao động được định nghĩa một cách có hệ thống. Tuy nhiên chúng ta có thể hiểu một cách khái quát rằng:

“An toàn lao động chính là tổng thể các quy định, điều luật nhằm hướng tới mục đích cuối cùng là đảm bảo điều kiện làm việc cho người lao động, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của họ”. Trong thông tư 27 cũng phản ánh rõ các điều kiện, trang thiết bị phương tiện cần thiết… nhằm giúp người lao động chủ động phòng ngừa tai nạn.

Từ đó, chúng ta có thể hiểu chứng chỉ an toàn lao động là giấy chứng nhận bạn đã tham gia khóa huấn luyện an toàn lao động do các cơ quan có thẩm quyền tổ chức. Bên cạnh đó, chứng chỉ này còn phải cập nhật các giấy tờ có liên quan nhằm thể hiện bạn đã tham gia cập nhật kiến thức đầy đủ về an toàn lao động.

Tại sao cần phải có kiến thức về an toàn lao động?

Khi làm việc, người lao động không thể biết chắc được các tình huống xấu có thể xảy ra với những tai nạn tiềm ẩn các rủi ro cao, gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, việc trang bị cho bản thân những kiến thức về an toàn lao động là rất cần thiết, quan trọng góp phần hạn chế, giảm thiểu được những rủi ro không cần thiết. Cụ thể:

Với chính người lao động

Chứng chỉ an toàn lao động

Trang bị kiến thức về an toàn lao động để nhìn nhận những khả năng xấu có thể xảy ra

Việc trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm về an toàn lao động sẽ khiến cho họ cảm thấy tự tin, an toàn từ đó làm việc có năng suất, hiệu quả hơn. Không chỉ vậy, việc có chứng chỉ còn giúp họ có những cơ hội việc làm tốt hơn, có thu nhập cao hơn, với mức lương hấp dẫn hơn.

Khả năng nhìn nhận các tình huống tai nạn

Khi người lao động làm việc trong môi trường có tính chất nguy hiểm cao hoặc nhiều tính rủi ro thì việc trang bị kiến thức về an toàn lao động là rất cần thiết. Khi có kiến thức, họ có khả năng nhìn nhận những nguy cơ, rủi ro từ đó đưa ra những cách xử lý tối ưu, khắc phục hậu quả theo cách tốt nhất. 

Những lợi ích thiết thực cho công ty

Việc những người cùng làm việc trong một công ty đều chấp hành tốt các quy định, điều luật về an toàn lao động sẽ góp phần nâng cao năng suất làm việc. Bên cạnh đó, hạn chế tối đa mọi nguyên nhân, rủi ro có thể xảy ra góp phần bảo vệ tốt tài sản của công ty.

Tầm quan trọng của chứng chỉ an toàn lao động?

Chứng chỉ an toàn lao động

Tham gia các khóa học để nhận chứng chỉ an toàn lao động

Theo thống kê cho thấy, các vụ tai nạn xảy ra do mất an toàn lao động hàng năm rất lớn, đặc biệt là trong các công trường xây dựng, các dây chuyền sản xuất phức tạp. Những vụ tai nạn này gây hoang mang, làm ảnh hưởng đến tinh thần của người lao động. 

Vì vậy việc phải có chứng chỉ an toàn lao động là yêu cầu bắt buộc đối với một số công việc. Trong trường hợp không có bạn có thể bị xử phạt và buộc thôi việc.

Vậy những công việc nào cần có chứng chỉ về an toàn ? Đó là những công việc đòi hỏi tay nghề cũng như mang nhiều tính rủi ro cao, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người lao động. Bên cạnh đó, những thiệt hại gây ra có thể ảnh hưởng không chỉ về người mà còn về tài sản có giá trị vô cùng lớn. Cụ thể là: 

  • Công việc thầu khoán, xây dựng
  • Làm việc với tính chất nguy hiểm cao liên quan đến điện như thợ điện, nhân viên lắp đặt thiết bị điện, mạng viễn thông
  • Công việc làm ở ngoài đường như cầu cống,…

Các nhóm đối tượng cần chứng chỉ an toàn lao động

Chứng chỉ an toàn lao động

Người lao động và người sử dụng lao động, các cấp chính quyền cần phối hợp với nhau

Chứng chỉ an toàn lao động cho từng đối tượng khác nhau sẽ không giống nhau. Theo đó, các nhóm đối tượng đòi hỏi phải học chứng chỉ bao gồm:

  • Nhóm đối tượng thứ nhất, là những người sử dụng lao động hay còn là những người làm công tác quản lý người lao động trong các công ty, phân xưởng…
  • Đối tượng thứ hai, là những người có chức năng, quyền hạn làm nhiệm vụ, trách nhiệm đảm bảo an toàn trong lao động
  • Nhóm đối tượng thứ ba, là những người làm việc trong môi trường đòi hỏi yêu cầu về tính an toàn cao như trong xây dựng, thi công cầu cống… 
  • Nhóm đối tượng thứ tư: là những người còn lại, không nằm trong các nhóm tượng trên

Việc học và đạt được chứng chỉ an toàn lao động không những vừa đảm bảo an toàn mà còn đảm bảo những cơ hội việc làm tốt hơn cho bạn. Hãy là người lao động thông minh, bản lĩnh trong mọi tình huống công việc. Nhân Lực Phát Đạt sẽ luôn đồng hành cùng các bạn trong tiến trình cải tiến năng lực của bản thân.

Thông tin liên hệ

Nhân lực Phát Đạt

  • Điện thoại: 0938 431 141
  • Website: nhanlucphatdat.com
  • Email: nhanlucphatdat@gmail.com