Lương gross là lương gì và lương net là lương gì lại có sự phân biệt khác nhau để tính trả lương cho người lao động? Cách tính lương gross sang net cũng là thông tin được nhiều người quan tâm để thực hiện chuyển cho đúng và chuẩn xác. Ngay trong nội dung này, mời bạn cùng tham khảo chia sẻ từ Nhân Lực Phát Đạt.

Lương gross và lương net là gì?

Lương gross là tổng nguồn thu nhập có được của người lao động, tính cả các khoản đóng bảo hiểm và nộp thuế. Còn mức lương thực nhận của người lao động thường sẽ thấp hơn số gross này bởi vì còn phải trích ra một phần để đóng bảo hiểm và nộp tiền thuế thu nhập cá nhân. 

Lương Gross, net là gì? Công cụ tính lương Gross net chuẩn nhất

Lương net và lương gross là gì?

Lương net là nguồn lương thực nhận của người lao động sau khi đã trừ đi các khoản phí khác như bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân. Và nó là số tiền người lao động nhận về túi để sử dụng chi tiêu hàng tháng. 

Mối quan hệ giữa lương gross và lương net thể hiện qua công thức: 

LƯƠNG NET = LƯƠNG GROSS – (BHXH + BHYT + BHTN + THUẾ TNCN)

Chú ý: Thuế TNCN này tùy vào từng trường hợp mức đóng với  người lao động sẽ khác nhau. Và có trường hợp không phải đóng thuế TNCN này nhưng mối quan hệ giữa 2 loại lương này cũng vẫn diễn ra theo đúng công thức trên. Nếu không phải đóng thuế TNCN, lương thực nhận của người lao động sẽ cao hơn.

Lý do cần phải phân biệt rõ lương gross và lương net

Lương gross và lương net về bản chất là khác nhau cho nên khi sử dụng trên thực tế nó sẽ khác nhau. Không có quy định hoặc cấp thiết phải đổi lương gross sang net nhưng việc phân biệt nó sẽ giúp cho người lao động hiểu được tổng thu nhập của mình bao nhiêu. Theo quy định pháp luật phải trả những khoản tiền nào và tiền thực nhập là hoàn toàn đúng, chuẩn xác, không phải là vấn đề ở doanh nghiệp cắt bớt tiền.

Lương gross là gì? Phân biệt giữa lương gross và lương net

Cần phân biệt rõ lương gross và lương net

Khi nhận vào làm việc tại cơ quan, doanh nghiệp nào đó, 2 bên sẽ có thỏa thuận về mức lương cũng như các quyền lợi khác. Cụ thể như chế độ bảo hiểm, phụ cấp chi tiết. Trong quá trình đi làm nhận lương hàng tháng, phía doanh nghiệp sẽ trả cho người lao động mức lương cụ thể. Người lao động cần hiểu theo phân tích của doanh nghiệp là tiền thực nhận đã trừ đi các khoản phí cần thiết. 

Sau khi trừ đi các khoản phí, người lao động căn cứ vào số tiền nhận được sẽ cảm nhận nó hợp lý không, phù hợp với công sức và cống hiến hay không. Nếu phù hợp sẽ tiếp tục cố gắng và nếu thấy chưa phù hợp có thể cân nhắc chuyển đơn vị khác. Người lao động hoàn toàn có thể tự do quyết định lựa chọn môi trường làm việc cho mình.

Lương Gross hay lương Net có lợi hơn?

Lương gross và lương net như đã phân tích ở trên có sự khác biệt nhưng đều là lương nhận của người lao động. Thoạt nhìn có vẻ lương gross nhiều hơn nhưng rồi cũng phải trừ đi các khoản tiền theo quy định pháp luật hiện hành. Còn lương net ít hơn nhưng doanh nghiệp đã trừ luôn các khoản tiền khác.

Lương gross là gì? phân biệt lương gross và lương net

Lương gross hay lương net có lợi hơn?

Thực tế, khi bạn đổi tínhlương gross sang net, số tiền thực nhận của người lao động không có sự thay đổi. Bạn đàm phán với doanh nghiệp tuyển dụng ra sao, khi đi vào làm việc, tới khi nhận lương cũng sẽ gửi lương net và khoản tiền khác sẽ xử lý theo đúng quy định pháp luật như nộp thuế TNCN, tiền bảo hiểm.

Nếu tinh ý hơn, khi đàm phán nhận lương gross bạn hiểu rõ sức lao động của mình tổng được trả bao nhiêu tiền. Sau đó bạn chủ động từ đi các khoản tiền khác như thuế, bảo hiểm công ty đóng, ngay số tiền thực nhận để chi tiêu. 

Bạn mới đi làm nên hỏi rõ doanh nghiệp về vấn đề này, làm rõ tổng thu nhập, tiền đóng cho các khoản khác bao nhiêu. Như vậy tránh các hiểu lầm và tranh cãi đáng tiếc về sau.

Cách tính lương gross sang net

Lương Net Và Lương Gross: Hiểu Như Nào Là Đúng Nhất?

Cách chuyển lương gross sang lương net

Bạn muốn tính lương gross sang net phải chọn đúng cách thức để cho được con số chuẩn xác. Điều kiện ở đây là bạn cần nắm rõ được toàn bộ các thông tin chi tiết về lương gross, đối tượng có phải chịu thuế TNCN không, đóng bao nhiêu % lương, mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Sau khi nắm được, vận dụng công thức tính lấy tổng lương gross trừ đi thuế, bảo hiểm là ra được lương net thực nhận cho mình. Cách tính không hề phức tạp, bạn có ngay được kết quả. 

Bạn thử xem đúng số tiền bạn nhận về tay sử dụng khớp với số tiền cơ quan, doanh nghiệp phát không. Thường doanh nghiệp lớn, cơ quan uy tín sẽ đảm bảo đúng quyền lợi của nhân viên. Tuy nhiên cũng có không ít trường hợp bị giảm bớt lương nếu không hiểu rõ cách tính toán.

Bạn sau khi tham khảo bài viết này đã hiểu rõ về cách tính lương gross sang net như thế nào rồi. Bạn có thể bắt tay vào áp dụng ngay xem chia sẻ từ Nhân Lực Phát Đạt có chuẩn xác không.