Lĩnh vực sản xuất là ngành nghề vô cùng quan trọng, nó cung cấp hàng hóa nhu yếu phẩm phục vụ đời sống của toàn xã hội. An toàn lao động trong sản xuất góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người lao động cũng như hạn chế tổn thất, nâng cao hiệu suất làm việc. Hãy cùng Nhân Lực Phát Đạt tìm hiểu các quy định xoay quanh nội quy này và làm thế nào để đảm bảo an toàn cho người lao động khi làm việc nhé!

An toàn lao động trong sản xuất là gì?

An toàn lao động trong xây dựng gồm những quy định nào?

An toàn lao động trong sản xuất góp phần nâng cao năng lực của người lao động

 • Mỗi ngành nghề trong xã hội đều có những tiêu chuẩn, chuẩn mực an toàn nhất định, để đảm bảo an toàn cho người lao động thì việc trang bị kiến thức là rất cần thiết. Đối với lĩnh vực sản xuất hàng hóa càng đặc biệt quan trọng, để có thể nâng cao hiệu quả, năng lực sản xuất thì điều đầu tiên là phải đảm bảo an toàn cho người lao động.
 • An toàn lao động là tổng thể các biện pháp được quy định trong nội quy của đơn vị (doanh nghiệp, nhà máy, xưởng cơ khí…). Trong các quy định này phản ánh rõ các điều kiện, phương tiện, kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết giúp cho người lao động đảm bảo sức khỏe, tính mạng khi làm việc.
 • An toàn lao động trong sản xuất được hiểu là các biện pháp, kiến thức cần thiết được trang bị, hướng dẫn cho người lao động trong quá trình lao động sản xuất. Đối với những người lao động làm việc trong các xưởng sản xuất việc trang bị kiến thức, kinh nghiệm, phương tiện nhằm đảm bảo an toàn là điều rất cần thiết đối với họ.

Rủi ro ảnh hưởng đến an toàn lao động trong sản xuất

An toàn lao động trong sản xuất – Thông tin hữu ích cần quan tâm - Nhân Lực Gia Bảo

Mặc đồ bảo hộ không đúng cũng dễ gây ra những tai nạn bất thường làm mất an toàn lao động trong sản xuất

An toàn lao động có vai trò rất quan trọng trong tất cả ngành sản xuất hàng hóa cũng như là giải pháp nhằm phát huy tối đa vai trò, năng lực của người lao động. Cụ thể việc đảm bảo an toàn cho người lao động trong sản xuất có ý nghĩa trực tiếp làm hạn chế những tổn thương, rủi ro vừa tránh gây thiệt hại về người và tài sản cho doanh nghiệp. 

Việc một doanh nghiệp sản xuất có thể đưa ra các quy định, tiêu chuẩn nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động phải dựa trên những căn cứ cụ thể. Một trong những căn cứ chính, cốt yếu mà họ cần bám sát vào đó để đưa ra chuẩn mực an toàn lao động đó là những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình người lao động làm việc. 

Rủi ro do môi trường làm việc

Việc tìm hiểu, nhận biết các mối nguy, các rủi ro mà người lao động có thể gặp phải khi làm việc là điều rất cần thiết:

 • Việc trang bị các đồ bảo hộ lao động còn quá sơ sài, chưa đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về đảm bảo an toàn cho người lao động như trang bị đồ thiếu, kém chất lượng .
 • Các thiết bị máy móc nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động chưa được các doanh nghiệp sản xuất trang bị đầy đủ hoặc bị hỏng hóc, hoạt động không chuẩn xác.
 • Các thiết bị máy móc được lắp ráp để sản xuất hàng hóa có dấu hiệu hở điện, chập mạch dẫn đến hoạt động không chính xác, có thể gây mất an toàn cho người lao động.
 • Điều kiện môi trường làm việc trong các nhà máy sản xuất nóng nực, thiếu ánh sáng, ồn ào, ô nhiễm… làm mất an toàn lao động trong sản xuất.
 • Hàng hóa, máy móc sắp xếp quá bừa bộn, che khuất tầm nhìn, hệ thống phương tiện giao thông đi lại nhanh, đồ đạc nguy hiểm không cất xếp gọn gàng…

Rủi ro liên quan đến con người

Trong quá trình lao động sản xuất hàng hóa, có rất nhiều rủi ro do con người gây ra có thể dẫn đến tai nạn, cụ thể như sau:

 • Việc người lao động không có tinh thần, trách nhiệm, vi phạm kỷ luật cũng như những tiêu chuẩn khi sử dụng thiết bị, máy móc sản xuất làm mất an toàn cho bản thân .
 • Người lao động không tuân thủ, không thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về an toàn lao động trong các phân xưởng sản xuất của doanh nghiệp, công ty, nhà máy.

Trên đây là những nguyên nhân chủ yếu tồn tại những rủi ro lớn có thể dẫn đến những vụ tai nạn gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Xuất phát từ những nguyên nhân này, các doanh nghiệp sẽ đưa ra các giải pháp, biện pháp khắc phục nhằm hạn chế các rủi ro, đảm bảo an toàn.

Biện pháp đảm bảo an toàn lao động trong sản xuất

Phấn đấu 50% làng nghề được tiếp cận thông tin an toàn lao động

Chú ý cẩn thận khi vận hành máy móc

Căn cứ vào những nguyên nhân mất an toàn lao động, mà có các biện pháp đảm bảo an toàn cho người lao động. Theo đó, có rất nhiều biện pháp đảm bảo an toàn trong lao động sản xuất nói chung và các ngành nghề cụ thể nói riêng, điển hình như:

Đối với người lao động

Trong các ngành nghề sản xuất, người lao động cần phải tuân thủ những quy tắc về an toàn:

 • Trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ mắt như kính râm, kính chống bụi hoặc các thiết bị bảo vệ mắt đặc hiệu khác
 • Mặc đúng, đầy đủ các đồng phục được nhà máy, doanh nghiệp cung cấp khi làm việc, tránh mặc những bộ đồ quá rộng hoặc quá bó sát khi sử dụng các thiết bị máy móc
 • Đối với trang sức, đồng hồ… nên tháo và cất giữ ở nhà để đảm bảo an toàn Tháo tất cả các vật không cần thiết khi làm việc tại xưởng như trang sức, đồng hồ…
 • Các thiết bị nguồn điện, không tự ý ngắt cầu dao nếu không cả hệ thống điện sẽ bị chập, cháy thậm chí có thể dẫn đến nổ, hỏng hóc máy móc…

Đối với máy móc và kho bãi

4 loại biển báo an toàn lao động phổ biến hiện nay

Đặt các biển báo hướng dẫn cách thức bảo vệ an toàn cho người lao động là rất cần thiết

Đối với máy móc và kho bãi trong nhà máy, công ty cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định vận hành. Đó là:

 • Sắp xếp đồ đạc, quét dọn sạch sẽ, ngăn nắp các trang thiết bị, đồ dùng, máy móc trong nhà máy, công ty.
 • Trước khi bắt đầu vào quá trình làm việc, sản xuất, phải kiểm tra hệ thống máy móc xem có vận hành trơn tru hay không.
 • Thường xuyên kiểm tra, lau chùi, bảo quản hệ thống máy móc, trang thiết bị sản xuất trong công ty, nhà máy. 
 • Chú ý làm tốt công tác phòng, chống cháy nổ, không để các vật liệu, chất liệu dễ cháy trong nhà kho, nhà máy, chú ý hiện tượng chập điện, để xa nguồn nước…. 
 • Chú ý đặt các biển báo hiệu những nơi nguy hiểm, chú ý về công tác sử dụng máy móc, thiết bị hoặc trang bị đầy đủ đồ bảo hộ.

An toàn lao động trong sản xuất là điều vô cùng quan trọng góp phần mang lại năng suất cao mà còn giúp người lao động tự tin, gắn bó khi làm việc. Vì vậy hãy đào tạo, cung cấp kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm để người lao động tự đảm bảo được an toàn cho mình và phát huy được năng lực sản xuất của bản thân.

Nếu bạn có nhu cầu tìm nguồn cung ứng lao động cho công ty hãy liên hệ với chúng tôi nhé.