Việt Nam đang từng bước công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, trên tiến trình đó đòi hỏi nguồn nhân lực giá rẻ phải từng bước cải tiến theo. Trong đó, việc trang bị kiến thức về an toàn lao động là một trong những tiêu chí vừa đảm bảo an toàn vừa nâng cao chất lượng nhân công. Hãy cùng Nhân Lực Phát Đạt tìm hiểu nhé.

An toàn lao động là gì?

An toàn lao động

Trang bị kiến thức an toàn lao động để hạn chế các rủi ro có thể xảy ra

An toàn lao động chính là tổng thể các nguyên tắc, quy định nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người lao động. Trong bộ quy định, nguyên tắc này chỉ rõ các điều kiện, giải pháp, thiết bị phương tiện… giúp phòng ngừa, né tránh các tai nạn khi lao động hoặc bệnh nghề nghiệp”.

Trong các văn bản, nghị định của chính phủ cũng chỉ rõ, một người bao gồm người lao động, học nghề… phải được trang bị đầy đủ kiến thức về an toàn lao động. Trong trường hợp họ cảm thấy bất an đối với việc đang làm, có nguy cơ xảy ra tai nạn nghề nghiệp thì họ có quyền từ chối công việc đó, nếu mối nguy chưa được khắc phục. 

Ý nghĩa và mục đích của an toàn lao động

An toàn trong lao động

An toàn lao động thể hiện nghĩa vụ, trách nhiệm của nhiều chủ thể trong xã hội

An toàn lao động không chỉ là các quy định mang tính hình thức, suông suông, mà nó có nhiều ý nghĩa và mục đích khác nhau. Cụ thể:

  • Việc ban hành quy định thể hiện trách nhiệm của chính phủ, nhà nước trong đảm bảo các điều kiện về mặt pháp lý cho người lao động.
  • Căn cứ vào các quy định trong nghị định mà chính phủ ban hàn, người sử dụng lao động phải có nghĩa vụ đảm bảo các điều kiện cần thiết để bảo vệ người lao.

Bên cạnh đó, các quy định cũng nhằm động viên tinh thần, trang bị các kiến thức cần thiết cho người lao động, ngược lại, họ cũng phải có nghĩa vụ nhất định. Đó là phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, trang bị đầy đủ các phương tiện bảo hộ khi làm việc nhằm đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho chính bản thân mình.

Các quy định được ban hành trong nghị định, điều luật cũng phản ánh những chủ thể có trách nhiệm chính trong thực hiện an toàn lao động. Bao gồm:

  • Người sử dụng lao động nói chung: doanh nghiệp, chủ thầu xây dựng, công ty,…
  • Người lao động nói chung bao gồm hình thức lao động chân tay và lao động trí óc: công nhân, nhân viên văn phòng, bảo vệ….

Tại sao trang bị kiến thức về an toàn trong lao động?

Trong cuộc sống của tất cả mọi người, việc khiến mọi thứ diễn ra theo mong muốn của bản thân là điều không thể. Có rất nhiều sự cố có thể xảy ra một cách bất ngờ khiến mọi người không kịp trở tay, dù có dè chừng đến mức nào để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên không vì vậy mà chúng ta chủ quan, không đề phòng.

Theo số liệu của tổng cục thống kê, hàng năm trên đất nước Việt Nam có hơn 1 triệu người lao động mới tham gia vào các ngành nghề trong xã hội. Đây chính là nguồn nhân lực trẻ, chủ nhân tương lai, đưa đất nước đi lên. Tuy nhiên, có rất nhiều thách thức mà họ gặp phải về việc mất an toàn lao động. Cụ thể như:

  • Điều kiện làm việc chưa đảm bảo.
  • Chưa có đầy đủ kiến thức và kỹ năng về đảm bảo an toàn, hạn chế tai nạn, bệnh nghề nghiệp khi làm việc.
  • Chưa mạnh dạn nói lên tiếng nói của mình về vấn đề an toàn.

>>> Bạn đã biết về các quy trình an toàn khi lao động chưa?

kiến thức an toàn lao động

Trang bị kiến thức an toàn lao động để công việc được suôn sẻ, an toàn

Điều đầu tiên, việc trang bị cho mình những kiến thức về an toàn trong khi lao động không những bảo vệ bản thân mà còn bảo vệ những người xung quanh bạn khỏi tai nạn. Khi có tình huống xấu xảy ra chúng ta sẽ đủ bình tĩnh, kịp thời đưa ra những quyết định đúng đắn để giải quyết tốt tình huống giúp bảo vệ tính mạng cho mình và đồng nghiệp. 

Thực tiễn cho thấy, có những trường hợp hậu quả của những vụ tai nạn nghề nghiệp chưa đến mức nghiêm trọng nhưng việc xử lý sai đã dẫn đến sự việc đáng tiếc. Việc trang bị những kiến thức nhằm phòng tránh các tình huống xấu có thể xảy ra là điều cần thiết mà bất cứ ai cũng cần có. Trong đó, kiến thức về an toàn lao động phải được đặt lên hàng đầu.

Ngoài ra, trong nhiều trường hợp, khi bạn thực hiện đúng các quy định như mặc đồ bảo hộ đúng sẽ giúp bạn tránh được những điều phiền phức. Chẳng hạn, việc đội mũ bảo hộ khi lao động sẽ giúp bạn hạn chế hoặc không bị thương khi bị một vật rơi trúng đầu.

Làm thế nào để đảm bảo an toàn

Để đảm bảo an toàn khi lao động, điều đầu tiên chúng ta cần làm đó là trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về an toàn lao động và áp dụng những kiến thứ đó vào thực tế. Vì vậy, những người sử dụng nguồn lao động và người lao động phải chủ động tìm hiểu những kiến thức này thay vì chỉ thực hiện một cách hình thức.

Khi tình huống xảy ra một cách bất ngờ, người lao động có đủ kiến thức để đảm bảo an toàn cho mình và người làm việc xung quanh. Muốn được như vậy, các chủ sở hữu, sử dụng lao động phải cung cấp kiến thức, trang thiết bị, phương tiện để người lao động sử dụng đảm bảo an toàn cho họ. 

Cách trang bị kiến thức về an toàn lao động?

An toàn lao động

Hãy chủ động, cầu thị trong tiếp thu các kiến thức về an toàn lao động

Để trang bị những kiến thức này, người sử dụng lao động và người lao động nên tham gia các khóa học được tổ chức và cấp tín chỉ. Chủ động trong việc này là cơ hội mang đến cho người lao động nhiều cơ hội việc làm cũng như có thể đảm bảo được an toàn cho bản thân, người xung quanh.

An toàn trong lao động không chỉ là vấn đề giữa người sử dụng và người lao động mà nó còn thể hiện sự quan tâm của đất nước đối với những chủ nhân tương lai của đất nước. Hãy trang bị cho mình những kiến thức này để góp phần đảm bảo tính mạng, sức khỏe của bản thân cũng như của cải vật chất của xã hội.

Bài viết trên đây cơ bản đã giải thích một cách khái quát những thông tin về an toàn lao động. Nếu bạn còn những băn khoăn thắc mắc gì hãy để lại bình luận cho chúng tôi. Nhân Lực Phát Đạt là một website cung cấp những thông tin đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, hãy theo dõi để biết thêm những thông tin hữu ích nhé.