Đối với các bạn sinh viên hẳn không xa lạ gì báo cáo thực tập kết thúc chương trình đi thực tập. Vậy cụ thể báo cáo này là gì, có nội dung như thế nào cần phải thực hiện? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này có thể theo dõi bài viết giải đáp chi tiết của Nhân Lực Phát Đạt.

Tìm hiểu về báo cáo thực tập 

Dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập sáng tạo - điểm cao - giá tốt

Báo cáo thực tập là gì?

Báo cáo thực tập là một bản báo cáo được viết tay hoặc đánh máy tóm tắt lại kinh nghiệm đi thực tập thực tế của sinh viên tại cơ quan, công ty, doanh nghiệp cụ thể. Văn bản này bao gồm toàn bộ các thông tin xoay quanh công việc đi trải nghiệm tại đơn vị đang hoạt động trên thị trường. 

Báo cáo thực tập là cách thức để sinh viên trình bày, báo cáo với nhà trường về cả quá trình học tập kiến thức, lý thuyết vận dụng vào công việc thực tế. Tùy vào chương trình học tập ở trường để các bạn sinh viên lựa chọn thực tập ở đơn vị phù hợp với định hướng công việc tương lai.

Lý do sinh viên cần đi thực tập và làm báo cáo

Ngày nay chương trình học đại học, cao đẳng hay trung cấp khi gần tới kết thúc các năm học, ở năm cuối các bạn sinh viên có thể lựa chọn đi thực tập hoặc là khóa luận tốt nghiệp. Một số trường yêu cầu bắt buộc sinh viên phải đi thực tập để có kỹ năng thực tế và làm báo cáo quá trình thực tập đó. 

Khi sinh viên đi thực tập theo tính chất ngành nghề học sẽ được va chạm với môi trường chuyên nghiệp trên thực tế. Và từ đó hiểu hơn về nghề nghiệp của mình, có định hướng rõ ràng. Và trong quá trình đi thực tập sẽ học được nhiều kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp sau này đi ứng tuyển ở các đơn vị không phải lúng túng vì chưa biết bất cứ kỹ năng nào.

Dịch vụ viết Báo cáo thực tập

Sinh viên đi thực tập cơ sở xong cần làm báo cáo đầy đủ

Tham gia thực tập các bạn sinh viên được tìm hiểu rõ về cơ quan cụ thể và tạo lập được nhiều mối quan hệ công việc hữu ích. Thông qua chương trình thực tập, các bạn có thể nhận biết những thiếu sót, nhược điểm của bản thân để khắc phục tốt hơn. 

Có cơ hội để gặp gỡ trực tiếp các chuyên gia trong ngành mình học, nhờ tư vấn, giải đáp các vấn đề thắc mắc hoặc định hướng tương lai. Quá trình thực tập thường diễn ra trong một vài tháng. Khi kết thúc, các bạn sinh viên sẽ làm báo cáo để tổng kết toàn bộ quá trình thực tập được những gì.

Tìm hiểu nội dung cơ bản của bài báo cáo thực tập

Trong một bản báo cáo thực tập gồm có nhiều nội dung khác nhau được thực hiện theo quy định chung. Cụ thể có 4 chương và phần kết luận cuối cùng, nếu bạn chưa biết có thể tham khảo phần khung ở bên dưới đây:

Chương 1: Tổng quan về đơn vị thực tập

Trong phần 1 nội dung này, các bạn sinh viên cần trình bày các thông tin tổng quan về đơn vị mình đã thực tập. Bao gồm Tên, địa chỉ; Lịch sử hình thành và phát triển đơn vị; Sơ đồ cơ cấu tổ chức; Công năng, lĩnh vực, phạm vi, nhiệm vụ hoạt động; Quy mô, cụ thể năng lực sản xuất – kinh doanh…

Cách viết báo cáo thực tập chuẩn không cần chỉnh cho sinh viên

Phần tổng quan về báo cáo thực tập là phần đầu tiên

Chương 2: Cơ sở lý thuyết

Phần này sinh viên cần tóm tắt các lý thuyết được học ở trên lớp để áp dụng xử lý các vấn đề được nêu như thế nào. Mỗi chuyên ngành, phần nội dung này sẽ riêng biệt. Sinh viên cần trình bày khoa học, đúng và đầy đủ chương trình mình học và áp dụng ra sao.

Chương 3: Nội dung nghiên cứu

Đây là một phần cực kỳ quan trọng, mô tả về những công việc được giao và làm trong cơ quan thực tập. Phương thức làm việc như thế nào, quy trình cụ thể, kết quả đạt được. Phân tích và xử lý các số liệu thu thập được trên thực tế. 

Chương 4: Kết quả nghiên cứu

Trong chương trình sẽ tạo cơ sở cho giảng viên có thể đánh giá tổng quát toàn bộ thời gian sinh viên đi thực tập. Nội dung gồm các điểm phù hợp của chương trình đào tạo với các hoạt động thực tế tại cơ sở. Các điểm chưa phù hợp giữa chương trình đào tạo với hoạt động đi thực tập.

Gợi ý mẫu báo cáo thực tập tốt nghiệp dành cho sinh viên

Viết kết quả quá trình đi thực tập

Các đề xuất đổi mới nội dung chương trình học, cách thức đào tạo ở trường lớp. Phần này sinh viên tổng hợp các kết quả thời gian đi thực tập, học được những kiến thức và kỹ năng gì. 

Kết luận và kiến nghị

Phần cuối cùng các bạn sinh viên cần tóm lược nội dung đã vận dụng trong quá trình đi thực tập ở cơ sở. Điểm mạnh và điểm hạn chế khi đi thực tập tại công ty cụ thể là gì. Kiến nghị đối với cơ quan thực tập về quá trình và nội dung đi học thực tế. 

Tài liệu tham khảo

Trong báo cáo sẽ có phần danh mục tài liệu tham khảo nêu rõ các tài liệu mình đã đọc và sử dụng để làm bản báo cáo này. Bạn có thể trích dẫn các nguồn khác nhau từ sách, báo, tạp chí,…Cách trích dẫn phải đúng chuẩn APA, rõ ràng, mạch lạc và chuẩn xác. 

Sau khi tham khảo bài viết bạn đã biết được như thế nào là báo cáo thực tập rồi phải không nào. Hy vọng thông tin Nhân Lực Phát Đạt cung cấp giúp ích cho các bạn sinh viên hiểu rõ bản chất báo cáo này và thực hiện đúng theo nội dung quy định.