Những năm trở lại đây, trên thị trường lao động Việt Nam đã nghe nhiều đến quan đến cụm từ Headhunting (Headhunter). Đặc biệt là ở giới nhân sự cấp quản lý, họ thường tìm việc làm lương cao qua các công ty headhunting. Vậy headhunting là gì? Và đơn vị nào cung cấp  dịch vụ headhunter uy tín tại Việt Nam? Sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn thông tin trong bài viết dưới đây.

Headhunting (headhunter) là gì?

Headhunter hay còn được gọi bằng cái tên khác như chuyên viên tuyển dụng cấp cao, người đi săn chất xám hay thợ săn đầu người. Đây là người làm ở trong ngành dịch vụ tư vấn, tuyển dụng nhân sự theo các đơn đặt hàng các công ty. Nói một cách khác, họ đóng vai trò là cầu nối giữa các nhân tài và doanh nghiệp. Nhu cầu tuyển dụng và mong muốn sở hữu nhân tài mỗi doanh nghiệp ngày càng cao. 

Headhunter đã xuất hiện như một “cơn nắng hạn gặp mưa rào” giúp ứng viên và doanh nghiệp “tìm một nửa hoàn hảo” của mình ở trong thời gian ngắn nhất. Với Headhunting được định nghĩa đó là dịch vụ giúp doanh nghiệp tìm ra “nhân tài” và những Headhunter là người thực hiện nhiệm vụ đi “săn” nhân tài đó theo đúng yêu cầu và tiêu chí mà doanh nghiệp đưa ra.

Kỹ thuật headhunting (Phần 1)

Headhunter đã xuất hiện như một “cơn nắng hạn gặp mưa rào” giúp ứng viên và doanh nghiệp “tìm một nửa hoàn hảo” của mình

Trong xu thế thị trường cạnh tranh hiện nay, doanh nghiệp nào cũng muốn “chiêu hiền đãi sĩ”, tìm kiếm người tài tạo nên “sức khỏe” cho doanh nghiệp. Với ngành Nhà hàng – Khách sạn nhu cầu tìm nhân sự giỏi chuyên môn trở nên bức thiết, tạo dựng hình ảnh chuyên nghiệp, mang đến khách hàng sự hài lòng cao nhất, tăng sức cạnh tranh với đơn vị nhà hàng, khách sạn khác. 

Báo cáo từ Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch (ITDR), giai đoạn 2016 – 2020, cả nước cần đến 870.000 lao động mới chất lượng. Nhưng số liệu từ cuộc khảo sát Jobstreet.com cho thấy, chỉ khoảng 45% lao động đang làm việc ở lĩnh vực này có bằng cấp chuyên môn và đào tạo bài bản. Vậy nên, ngành Nhà hàng – Khách sạn đang rất cần Headhunter để “đãi cát tìm vàng”, tuyển chọn ứng viên chất lượng, nhất là vị trí quan trọng như CEO, Giám đốc bộ phận (Buồng phòng, F&B, Lễ tân…).

Headhunter Là Gì? Tìm Hiểu Về Nghề Headhunter

Ngành Nhà hàng – Khách sạn đang rất cần Headhunter để “đãi cát tìm vàng”

Vì sao Headhunting “Hot” như vậy?

Đa phần khi muốn tìm nhân sự giỏi doanh nghiệp đều muốn sử dụng bên thứ 3 hay thường gọi là môi giới tuyển dụng. Vì mỗi lĩnh vực sẽ có người chuyên sâu riêng. Thay vì doanh nghiệp chi quá nhiều chi phí quảng cáo rộng rãi vị trí tuyển dụng mà chưa chắc đã đem lại hiệu quả thì những Headhunter với kinh nghiệm và nghiệp vụ sẽ nhanh chóng tìm được “Nhân Tài” giúp giảm nhiều chi phí cũng như công sức để tìm kiếm.

Theo các nghiên cứu, doanh nghiệp nào dù lớn nhỏ cũng sẽ gặp phải 1 trong 5 vấn đề sau:

 • Thiếu nhân lực thầu thêm các dự án mới hoặc mở rộng các quy mô kinh doanh.
 • Đầu tư nhiều ngân sách nhưng không tìm thấy ứng viên phù hợp. Quỹ tuyển dụng quý  trước đã lớn hơn quỹ tuyển dụng quý sau nhiều lần.
 • Thời gian tuyển dụng dài và dai dẳng đã khiến bộ máy nhân sự không thể hoàn thiện. Một nhân viên cần phải phụ trách nhiều nhiệm vụ không đúng chuyên môn. 
 • Ứng viên không đồng ý tham gia cuộc phỏng vấn hoặc “bùng” phỏng vấn.
 • Công ty đang trong giai đoạn startup nên không thể biết tuyển dụng tại kênh nào.

Dịch Vụ Headhunting, Tuyển Dụng Nhân Sự Cấp Cao Có Dễ Dàng?Đa phần khi muốn tìm nhân sự giỏi doanh nghiệp đều muốn sử dụng bên thứ 3 hay thường gọi là môi giới tuyển dụng

Quy trình làm việc của một Headhunter là gì?

Các headhunter chuyên nghiệp sẽ luôn tuân thủ theo quy trình sau:

 • Thiết lập, triển khai và nâng cấp chiến dịch online marketing để quảng bá thương hiệu doanh nghiệp cung cấp dịch vụ headhunting. Từ đó, đơn vị headhunt có thêm “đơn đặt hàng” từ nhà tuyển dụng và số lượng lớn ứng viên. 
 • Tổng hợp yêu cầu tuyển dụng của các khách hàng doanh nghiệp (tuyển vị trí nào, mô tả công việc, số lượng ứng viên từng vị trí và khu vực tuyển, thời gian hẹn phỏng vấn và thời hạn đăng tin tuyển dụng,…) và offer chi phí khi sử dụng dịch vụ. 
 • Gửi thư mời ứng tuyển cho ứng viên bị động và cập nhật thông tin từ họ nhằm bổ sung vào hệ thống ứng viên tiềm năng cho doanh nghiệp khi cần. 
 • Sàng lọc các hồ sơ của ứng viên để tìm kiếm nhân sự cấp cao và hẹn lịch phỏng vấn với ứng viên để chọn lọc ứng viên phù hợp theo yêu cầu nhà tuyển dụng.
 • Yêu cầu ứng viên sẽ xác nhận lịch phỏng vấn. 
 • Tiến hành phỏng vấn ứng viên, báo kết quả phỏng vấn ứng viên trúng tuyển cho đơn vị sử dụng dịch vụ headhunter. Sau đó, nhà tuyển dụng hẹn lịch phỏng vấn trực tiếp với ứng viên được cung cấp theo đúng quy trình tuyển dụng doanh nghiệp.
 • Khảo sát mức độ hài lòng khách hàng doanh nghiệp và ứng viên để cải thiện chất lượng của dịch vụ headhunting.
Headhunting là gì? Dịch vụ Headhunting là gì?

Các headhunter chuyên nghiệp sẽ luôn tuân thủ theo quy trình sàng lọc nhân tài bài bản

Sự khác biệt giữa các Headhunting và Recruiting

Về cơ bản thì Headhunting và phương thức tuyển dụng truyền thống đều giải quyết cùng 1 vấn đề, đó là tìm kiếm ứng viên phù hợp cho vị trí công việc đang cần tuyển. Mặc dù 2 cách tiếp cận đều có cùng 1 mục tiêu nhưng phương pháp của nó lại khác nhau:

Headhunting 

Headhunting hiệu quả trong việc kiếm ứng viên phù hợp cho những vị trí cao cấp, khó tuyển. Headhunting khác với phương thức tuyển dụng truyền thống tại các điểm sau: 

 • Hoạt động: công ty Headhunt tìm kiếm ứng viên phù hợp nhất lấp đầy vị trí cần tuyển. Họ tìm kiếm ứng viên qua sự giới thiệu từ nhân viên cấp quản lý cao cấp khác hoặc tìm kiếm ứng viên thông qua mạng lưới họ. 
 • Vị trí: Trong hầu hết các trường hợp doanh nghiệp sử dụng dịch vụ Headhunt để lấp đầy vị trí C-suite hoặc tương đương. Doanh nghiệp sẽ hiếm khi sử dụng săn đầu người lấp đầy các vai trò cấp thấp hơn trong tổ chức họ vì nó thường tốn nhiều thời gian và công sức hơn.
 • Phương pháp: công ty Headhunt sử dụng phương pháp “chủ động” vì họ là người tiếp cận ứng viên đang không chủ động tìm việc. Họ sử dụng nhiều nguồn lực và phương pháp khác nhau tìm ra ứng viên phù hợp, bao gồm những mối quan hệ có trong ngành và việc nghiên cứu chặt chẽ danh sách nhân viên đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp để xác định ứng viên tiềm năng.
Headhunting là gì? Tại sao headhunting quan trọng?

Headhunting hiệu quả trong việc kiếm ứng viên phù hợp cho những vị trí cao cấp, khó tuyển

Recruiting

Phương thức tuyển dụng nhân sự truyền thống là phương pháp phổ biến nhất xác định ứng viên tiềm năng và tuyển dụng nhân viên mới. Phương thức tuyển dụng truyền thống khác với Headhunting ở các điểm sau: 

 • Hoạt động: Các nhà tuyển dụng thường chỉ làm việc với ứng viên đang tìm kiếm một vị trí mới. Các nhà tuyển dụng thường đăng vị trí công việc đang tuyển trên các trang tuyển dụng trực tuyến. Trong nhiều trường hợp, nhà tuyển dụng tìm thấy các ứng viên tiềm năng bằng cách tham dự hội chợ nghề nghiệp hoặc tham khảo ý kiến ​​của người khác trong mạng lưới của họ.
 • Vị trí: Đây là phương thức tuyển dụng truyền thống là cách thức phổ biến nhất để tìm kiếm ứng viên tiềm năng. Hầu hết doanh nghiệp sử dụng phương thức tuyển dụng truyền thống tìm kiếm ứng viên cho phần lớn vị trí đang cần tuyển. 
 • Phương pháp: Các nhà tuyển dụng sử dụng phương pháp “phản ứng” vì ứng viên tiềm năng thường đến với họ. Họ sử dụng một số công cụ tìm kiếm ứng viên của mình, nhưng phổ biến nhất là đăng tin tuyển dụng với mô tả công việc trên trang tuyển dụng , thường là trực tuyến và thu thập thông tin, CV từ những ứng viên tiềm năng có quan tâm sau đó xem xét.

Như vậy, Headhunting là phương pháp tìm kiếm ứng viên chủ động hơn Recruiting. Khi sử dụng dịch vụ Headhunt, nhà tuyển dụng được tiếp cận đến nhiều ứng viên tiềm năng hơn. Thay vì những ứng viên có nộp đơn ứng tuyển. Qua đó, nhà tuyển dụng sẽ có thêm nhiều lựa chọn hơn cũng như tiết kiệm công sức và cả thời gian. 

Đơn vị cung cấp dịch vụ headhunting uy tín tại VN

Nhân Lực Phát Đạt là cầu nối nhanh nhất giúp doanh nghiệp Việt tìm được nguồn lao động đạt được mong muốn về chất lượng và tối ưu chi phí uy tín nhất hiện nay. Vì thế, chúng tôi với 5 năm trong nghề là đơn vị cung cấp dịch vụ giải quyết việc cung ứng lao động thời vụ, cung ứng lao động phổ thông… và giảm bớt một phần nỗi lo lắng băn khoăn của nhiều doanh nghiệp.

Các dịch vụ tại Nhân Lực Phát Đạt đang cung cấp bao gồm:

 • Dịch vụ chuyển kho xưởng trọn gói tại Thành phố Hồ Chí Minh 
 • Dịch vụ cho thuê bốc xếp hàng hóa tại nhà xưởng, sân bay, cảng tàu,…
 • Dịch vụ cho thuê lao động thời vụ theo từng ngày giờ
 • Dịch vụ cung ứng lao động tại TP HCM cho các công ty sản xuất, nhà xưởng
Conoce la figura del headhunter, el último cazatalentos laboral

Nhân Lực Phát Đạt – Đơn vị cung cấp dịch vụ headhunting uy tín tại VN

Trên đây, chúng tôi đã đưa tới bạn toàn bộ thông tin về headhunting. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ tìm và lựa chọn được địa chỉ cung cấp headhunting uy tín và chất lượng. Nhân Lực Phát Đạt là cầu nối nhanh nhất giúp doanh nghiệp Việt tìm được nguồn lao động đạt được mong muốn về chất lượng và tối ưu chi phí uy tín nhất hiện nay.

CÔNG TY TNHH TM DV TỔNG HỢP PHÁT ĐẠT

 • Hotline: 0938 431 141
 • Website:https://nhanlucphatdat.com/
 • Địa chỉ: 74 Đường 16, Khu phố 1, Phường Linh Trung, Thành phố Thủ Đức, TP.HCM