Trong quá trình lao động, việc đảm bảo vệ sinh an toàn lao động là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Những điều cần phải làm là tạo ra được môi trường làm việc thuận lợi, hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra như tai nạn, yếu tố nguy hiểm đến tính mạng, độc hại đến sức khỏe. Vì vậy việc hiểu biết về luật vệ sinh an toàn lao động là rất quan trọng. Hãy cùng Nhân Lực Phát Đạt tìm hiểu thêm về luật này nhé.

Những tiêu chuẩn về an toàn, vệ sinh lao động

LUẬT An toàn, vệ sinh lao động 2015 - Doanh Trí

Thực hiện tốt luật vệ sinh an toàn lao động là giúp chính bản thân mình

Có hai loại tiêu chuẩn về an toàn, vệ sinh lao động là tiêu chuẩn cấp nhà nước và tiêu chuẩn cấp ngành, cụ thể như sau: 

 • Tiêu chuẩn cấp nhà nước do Bộ khoa học và công nghệ nghiên cứu, xây dựng, ban hành và được áp dụng trong nhiều ngành khác nhau.  
 • Tiêu chuẩn cấp ngành do các bộ, cơ quan ngang bộ có trách nhiệm xây dựng, ban hành và áp dụng tại các đơn vị sử dụng lao động trong phạm vi ngành đó (căn cứ theo Điều 39 Nghị định 39/2016/NĐ-CP). 

Luật an toàn, vệ sinh lao động năm 2015

Đến nay, luật an toàn vệ sinh lao động đã qua nhiều lần bổ sung, sửa đổi. Cụ thể như:

Những quy định chung

 

Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015 số 84/2015/QH13 mới nhấtLuật an toàn vệ sinh lao động 2015 (có hiệu lực thi hành từ 1/7/2016)

Văn bản Luật an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2015 đã nêu rõ “Luật này quy định việc bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động; chính sách, chế độ đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; trách nhiệm và quyền hạn của các tổ chức, cá nhân liên quan đến công tác an toàn, vệ sinh lao động và quản lý nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động.

Trong văn bản Luật này có những quy định căn bản về vệ sinh, an toàn lao động như:

 • Nguyên tắc đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động (Điều 5)
 • Quyền và nghĩa vụ của người lao động (Điều 6)
 • Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động (Điều 7)
 • Các hành vi bị nghiêm cấm (Điều 12)…

Những điểm mới của Luật ATVSLĐ 2015

 • Luật ATVSLĐ năm 2015 có nhiều điểm cải tiến và đổi mới so với các văn bản trước đây. Các quy định để bảo vệ quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động, người sử dụng lao động, giảm bớt những thủ tục rườm rà gây ra việc tốn thời gian để giải quyết vấn đề.
 • Để giảm thiểu tối đa những rủi ro và tổn thất do nghề nghiệp và tai nạn lao động gây ra, Luật đã quy định rất cụ thể. Các doanh nghiệp được khuyến khích thực hiện công tác phòng ngừa tai nạn, đánh giá và cải thiện điều kiện lao động cho người làm việc. Luật 2015 còn thêm một số chính sách, chế độ đối với những người gặp tai nạn lao động.
 • So với những quy định của Bộ Luật lao động, Nghị định của Chính phủ… trước đó thì thủ tục, hồ sơ giải quyết những vấn đề bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động đã được đơn giản hóa. Loại bỏ biên bản điều tra tai nạn lao động khi có vấn đề xảy ra giúp quá trình làm thủ tục nhanh gọn, hạn chế vướng mắc và giảm bớt trách nhiệm của cơ quan Bảo hiểm xã hội. 

Tại sao cần phải hiểu biết về Luật VSATLĐ?

Không ai có thể phủ nhận được những hiệu quả kinh tế, xã hội mà luật vệ sinh an toàn lao động đã đem lại. Khi gia nhập vào lực lượng lao động, bạn nên tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết trước khi làm việc. Bạn có thể chủ động học và đạt được chứng chỉ lao động và tùy theo ngành nghề. 

Hiểu biết luật để bảo vệ bản thân

 

Bị tai nạn khi lao động được nghỉ bao nhiêu ngày?Hiểu biết về luật để giảm thiểu tối đa những tai nạn, bệnh nghề nghiệp

 • Hoạt động lao động diễn ra hằng ngày, thường xuyên vì ai cũng cần phải trang trải cho cuộc sống và góp phần xây dựng đất nước. Và để đảm bảo an toàn cho bản thân, công việc được thuận lợi thì chúng ta cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết. Đặc biệt, đối với những lao động làm những nghề nhiều rủi ro, điều này càng phải nắm rõ.
 • Tai nạn lao động có thể xảy đến bất chợt và không thể lường trước được, kèm theo đó là những hậu quả lâu dài về sau. Hiểu biết luật giúp bạn thực hiện những bước đầu tiên trong việc bảo vệ bản thân mình, sau đó là thuần thục những vấn đề về pháp lý đối với nơi sử dụng lao động, đảm bảo được quyền lợi khi bỏ ra sức lao động của mình.

Nâng cao hiệu quả công việc, mang lại lợi ích chung

Nên trang bị những kiến thức về ATVSLĐ trước khi gia nhập lực lượng lao động

Về phía doanh nghiệp, việc hiểu biết luật vệ sinh an toàn lao động giúp thực hiện tốt các công tác huấn luyện an toàn vệ sinh lao động và các vấn đề phát sinh khi có tranh chấp. Doanh nghiệp nắm rõ được bản chất của luật cũng như luật trong cấp ngành có thể tạo ra nhiều giá trị hơn cho công ty và làm tăng thêm niềm tin cho người lao động.

Cụ thể hơn, có những hiệu quả công việc khi doanh nghiệp hiểu được luật vệ sinh an toàn lao động như:

 • Giảm thiểu được các chi phí khi có tai nạn, sự cố xảy ra
 • Hiểu rõ luật giúp doanh nghiệp tránh được những rủi ro về pháp luật khi có tranh chấp
 • Đề ra được những phương pháp phòng ngừa tai nạn hiệu quả tùy thuộc vào bản chất ngành nghề
 • Người lao động được bảo đảm vệ sinh, an toàn trong môi trường làm việc giúp tăng năng suất lao động và nâng cao chất lượng sản phẩm

Kéo theo đó, một nguồn lao động dồi dào được đảm bảo an toàn và tạo ra được nhiều gia trị cho doanh nghiệp góp phần vào phát triển nền kinh tế. Cuộc sống của người lao động cũng ấm no, hạnh phúc, chất lượng cuộc sống được nâng cao và xã hội cũng sẽ phát triển theo.

Để nâng cao hiệu quả công việc, các doanh nghiệp cũng cần chủ động và có trách nhiệm hơn trong việc tạo ra môi trường làm việc đảm bảo an toàn cho người lao động. Các cách phổ cập kiến thức Luật, những yêu cầu về ATVSLĐ nên được siết chặt và chú trọng để phát triển nguồn nhân lực năng suất hơn nữa trong tương lai. Nhân Lực Phát Đạt luôn đồng hành bên bạn trong quá trình bổ sung những kiến thức về Luật vệ sinh an toàn lao động.

Thông tin liên hệ

Nhân lực Phát Đạt –  Cung ứng lao động chuyên nghiệp