Khái niệm về nhân lực là gì được nhiều người quan tâm, phải hiểu rõ mới sử dụng hiệu quả. Đối với một tổ chức, doanh nghiệp muốn hoạt động, nhất định phải có nhân sự làm việc. Để giúp bạn hiểu rõ hơn, Nhân Lực Phát Đạt sẽ cung cấp các thông tin quan trọng nhất. 

Nhân lực là gì?

Nguồn nhân lực là gì? Vai trò của nguồn nhân lực đối với doanh nghiệp -  Blog thông tin tuyển dụng

Khái niệm về nguồn nhân lực

Nhân lực chính là nguồn lao động, sức lực con người làm việc trong một tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị cụ thể. Sức lực này lớn mạnh dựa vào công sức, tâm huyết và sự cố gắng không ngừng của tập thể con người. 

Nguồn nhân lực còn có thể hiểu là nguồn lực của con người, và nó được xem xét ở nhiều khía cạnh. Thứ nhất đó là nguồn nhân lực nằm trong bản thân mỗi người. Thứ hai hiểu là tổng thể nguồn lực của cá nhân có khả năng tạo ra của cải vật chất, tinh thần cho xã hội.

Đặc điểm của nguồn nhân lực 

Nguồn nhân lực trong doanh nghiệp sẽ có đặc điểm cụ thể để cho mọi người có thể nhìn nhận được. Cùng là nguồn lực tham gia vào sản xuất, kinh doanh nhưng đặc điểm sẽ khác nhau. 

Muốn thúc đẩy nhân viên làm việc hiệu quả, năng suất cao, nhất định chế độ lương thưởng phải phù hợp và càng hấp dẫn càng khiến họ hăng hái lao động. Các doanh nghiệp lớn có chế độ lương hấp dẫn, thưởng nhiều, bao giờ sức lao động cũng tốt và nhân viên gắn bó lâu dài.

Chưa kể môi trường lao động tốt, an toàn, luôn khuyến khích cho người lao động làm việc hăng say. Cách thức tổ chức đơn vị khoa học, các phòng ban rõ ràng và như vậy người lao động sẽ xin vào đúng vị trí thể hiện được năng lực và kỹ năng của mình.

Trình độ của người lao động thay đổi được trong các hướng khác nhau. Cho nên điều quan trọng là ban lãnh đạo, quản lý phải nắm bắt được tình hình để có hướng điều chỉnh, khuyến khích phù hợp:

Đặc điểm cụ thể của nguồn lao động

  • Càng làm việc chăm chỉ, hăng say, trình độ lao động càng tăng lên.
  • Càng làm việc nhiều theo thời gian dài, trình độ lao động càng giảm xuống.
  • Càng làm việc đều đặn, đầy đủ nhưng trình độ lao động hầu như không thay đổi.

Các chỉ tiêu đánh giá chất lượng nguồn nhân lực 

Quản trị nguồn nhân lực là gì? Vai trò, chức năng và ý nghĩa?

Chỉ tiêu để đánh giá nguồn nhân lực

Nhân lực là gì đã được giải đáp, vậy chỉ tiêu nào đánh giá chất lượng nhân lực? Có nhiều chỉ tiêu được sử dụng để đánh giá về nguồn nhân lực được sử dụng, do đó mọi người khi tìm hiểu cần nắm bắt được. Cụ thể đó là chỉ tiêu nào? Nhân Lực Phát Đạt sẽ nêu bên dưới đây:

  • Trạng thái sức khỏe của nhân lực: Xem xét tới thể trạng người lao động, tình trạng sức khỏe, chỉ tiêu suy giảm sức khỏe, có khả năng đáp ứng công việc nào…
  • Chỉ tiêu trình độ văn hóa: Một chỉ tiêu quan trọng đánh giá về năng lực và khả năng đáp ứng các vị trí công việc khác nhau. Chỉ tiêu này phản ánh chất lượng nhân lực và có ảnh hưởng nhiều tới sự phát triển của kinh tế xã hội.
  • Chỉ tiêu về trình độ chuyên môn, kỹ thuật: Chỉ tiêu đánh giá chuyên môn, kỹ thuật, trình độ cán bộ, công nhân viên, người lao động ở mức nào. 

Ngoài ra còn có chỉ số phát triển con người HDI cũng là một chỉ tiêu quan trọng để đánh giá về nhân lực. Tổng hợp nhiều chỉ tiêu lại để biết được nhân lực ở mức nào. 

Vai trò của nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực có nhiều vai trò khác nhau đối với bản thân doanh nghiệp nói riêng và đối với nền kinh tế đất nước nói chung. Nguồn nhân lực dồi dào, có chất lượng cao bao giờ cũng là đích tới của đất nước phát triển. Vai trò của nhân lực được thể hiện chi tiết dưới đây:

Giúp cho tổ chức phát triển

Nguồn nhân lực là gì? Vai trò của nguồn nhân lực đối với doanh nghiệp -  Blog thông tin tuyển dụng

Nhân lực giỏi giúp tổ chức phát triển

Đối với một tổ chức, doanh nghiệp, việc tuyển dụng, đào tạo để nhân lực làm việc hiệu quả giúp cho cả hệ thống phát triển là điều cực kỳ quan trọng. Trong một tổ chức có nhiều nhân tài sẽ giúp ích cho sự phát triển vượt bậc và tồn tại bền vững. 

Việc thiết lập nguồn nhân lực đúng người đúng việc lúc nào cũng là vấn đề phải quan tâm đúng cách. Chưa kể trong suốt quá trình làm việc, nguồn nhân lực cũng được được nâng cao trình độ, tay nghề, kỹ năng để phục vụ tốt hơn cho công việc. 

Nguồn lực vô tận của các tổ chức

Nguồn nhân lực với các doanh nghiệp, tổ chức là năng lực vô tận tạo nên các sản phẩm, dịch vụ và giúp thương hiệu bay xa. Việc giữ sự ổn định nhân lực, đồng thời tối ưu hóa nhân lực phải có chiến lược, kế hoạch và hiểu rõ tâm lý của con người. 

Tầm quan trọng với xã hội

Đối với nền kinh tế và xã hội, nguồn nhân lực tốt mới giúp ích cho sự phát triển lâu dài, bền vững được. Nhân lực có trình độ ngày càng cao, tay nghề vững, chăm chỉ, cố gắng, đa dạng các lĩnh vực, ngành nghề sẽ giúp ích nhiều cho kinh tế vùng nói riêng và kinh tế đất nước thịnh vượng.

Và muốn làm việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất thiết phải chú trọng tới giáo dục và đào tạo. Đây là con đường cơ bản để phát triển nguồn lực từ nền tảng đi lên. 

Thông qua bài viết ở trên, mọi người giờ đây chắc đã hiểu rõ về khái niệm nhân lực là gì, các đặc điểm và vai trò cụ thể. Nhân Lực Phát Đạt gửi cho bạn những thông tin hữu ích để hiểu rõ về vấn đề đang thắc mắc. Hiện tại Nhân Lực Phát Đạt có cung cấp dịch vụ cho thuê lao động cùng nhiều dịch vụ khác, bạn có nhu cầu hãy liên hệ sử dụng.