Tuy thuật ngữ staff đã khá phổ biến và được sử dụng nhiều trong cuộc sống nhưng trên thực tế không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa nó. Một phần vì thuật ngữ này được sử dụng trong nhiều ngành nghề, phần là vì nó đã mang nhiều ý tầng ý nghĩa. Vậy chính xác staff là gì? Và vị trí staff ở trong nhà hàng, khách hàng là gì? Cùng tìm kiếm câu trả lời về staff thông qua bài viết dưới đây nhé!

Staff là gì?

Staff không phải là nghề mà là một danh từ tiếng Anh chỉ chức vụ nhân viên, cán bộ,… Thời gian đầu, Staff sẽ được sử dụng nhiều nhất trong ngành dịch vụ, nhà hàng và khách sạn cùng với các chức vụ quen thuộc như Reception Staff, Event Staff, Cashier Staff, Cooking Staff,… Theo đó, trong quá trình toàn cầu hóa Staff nay đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề hơn. Tuy nhiên, trên thực tế Staff đã được sử dụng nhiều với cách viết và ý nghĩa gốc thay vì khi dịch ra Tiếng Việt.

Nhiều người còn thắc mắc Staff là gì trong công ty? Tên gọi này cũng sẽ tương tự như cách gọi vị trí công việc trong lĩnh vực nhà hàng và khách sạn. Khi đó, Staff vẫn có hàm nghĩa là nhân viên, người lao động ở trong công ty, doanh nghiệp. Staff đã được ghép với những vị trí khác để tạo thành chức vụ cụ thể. 

Staff là gì? Giới thiệu những vị trí staff phổ biến trong các lĩnh vực

Staff không phải là nghề mà là một danh từ tiếng Anh chỉ chức vụ nhân viên, cán bộ,…

Các vị trí staff ở trong nhà hàng, khách sạn

Sau khi tìm hiểu Staff là gì, các bạn có thể thấy Staff chủ yếu sẽ gắn liền với dịch vụ nhà hàng-khách sạn. Trong lĩnh vực này, các bạn thường sẽ bắt gặp tên gọi các vị trí Staff phổ biến các bộ phận cụ thể là:

Bộ phận Tiền sảnh

Reception Staff (nhân viên lễ tân)

Reception Staff là một vị trí nhân viên làm việc tại khu vực ở tiền sảnh. Việc làm chính của Reception Staff sẽ là đón khách và làm các thủ tục check in và check out. Đồng thời, họ sẽ cần hướng dẫn khách du lịch lựa chọn các dịch vụ, sản phẩm khách sạn. Bộ phận này cũng là bộ phận sẽ trực tiếp tiếp nhận, phản hồi những thắc mắc và ý kiến của khách hàng, sau đó sẽ xử lý các vấn đề trong phạm vi quyền hạn. 

Cashier Staff (nhân viên thu ngân)

Cashier Staff sẽ làm việc tại quầy lễ tân. Cashier Staff sẽ chịu các trách nhiệm thu tiền dịch vụ khách hàng thực hiện và xử lý dịch vụ đổi tiền,….

Reservation Staff (nhân viên đặt phòng)

Reservation Staff sẽ chịu trách nhiệm tiếp nhận thông tin và yêu cầu đặt phòng của khách hàng. Đồng thời, xử lý các vấn đề liên quan đến việc xác nhận, đổi phòng và cập nhật các tình trạng đặt phòng của khách vào hệ thống quản lý của nhà hàng/khách sạn. 

Housekeeping Staff (Nhân viên Buồng phòng)

Đảm nhận các việc lau dọn, làm vệ sinh các phòng ở trong khách sạn, kiểm tra phòng trước khi khách đến và sau khi khách đi để đảm bảo được phòng ốc đều đã dọn dẹp, chuẩn bị tươm tất và duy trì các tiêu chuẩn của khách sạn.

Laundry Staff (Nhân viên Giặt là)

Tiếp nhận, giặt là sạch sẽ tất cả các loại quần áo của khách theo yêu cầu cùng các loại vật dụng bằng vải trong khách sạn như rèm cửa, khăn tắm, thảm, chăn đệm…

Staff là gì? Những vị trí Staff phổ biến trong nhà hàng khách sạn

Bộ phận Tiền sảnh

Bộ phận ẩm thực

Waiter/Waitress Staff (Nam/nữ nhân viên phục vụ)

Bộ phận này sẽ là những người trực tiếp phục vụ khách hàng và mang tới những dịch vụ tối ưu nhất. Waiter/Waitress Staff sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đồ uống có trong thực đơn cho khách hàng và hỗ trợ phục vụ khách hàng trong quá trình ăn uống khi có yêu cầu. 

Banqueting Staff (Nhân viên tiệc)

Bộ phận này sẽ bao gồm nhiều vị trí như: Quản lý bộ phận Banquet, trưởng nhóm của nhân viên phục vụ tiệc và nhân viên pha chế tại bữa tiệc. Các vị trí này chủ yếu là hoạt động trong bữa tiệc và phục vụ trực tiếp cho các thực khách. 

SERVICE STAFF AND HOUSEKEEPING STAFF SPANISH SPEAKING FOR WORK ON BOARD  CHARTER PASSENGER SHIPS - vacancy by Sapko C.E. Ltd.

Bộ phận ẩm thực

Bộ phận kinh doanh

Marketing Staff (nhân viên Marketing)

Xây dựng kế hoạch để nghiên cứu thị trường nhằm biết được mức độ nhận diện thương hiệu hiện tại của nhà hàng và khách sạn. Ngoài ra nó còn nhằm biết độ hài lòng của khách hàng về các dịch vụ mà đơn vị này đang cung ứng, các chiến dịch quảng cáo, triển khai các chương trình khuyến mãi,… để tăng được độ phủ sóng của đơn vị và thu hút khách hàng. Bên cạnh đó, Marketing Staff cũng sẽ là người xây dựng dữ liệu chăm sóc khách hàng và phát triển cho hệ thống online.

Purchasing Staff (nhân viên thu mua)

Bộ phận này sẽ thu mua hàng hóa của nhà hàng cùng với mức giá cạnh tranh. Qua đó, họ sẽ phục vụ cho công tác cung ứng sản phẩm nhằm đạt hiệu quả tối ưu nhất. 

Sales Staff (nhân viên Sales)

Xây dựng các hệ thống dữ liệu khách hàng, tìm kiếm khách hàng mới cho nhà hàng, khách sạn. Bên cạnh đó, họ sẽ duy trì quan hệ với khách hàng cũ, đàm phán và thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Sales Staff cũng sẽ phối hợp cùng với Marketing Staff lên các chương trình khuyến mãi, ưu đãi… nhằm thu hút khách hàng, phối hợp cùng với các bộ phận khác để nâng cao được chất lượng dịch vụ.

Staff là gì? Giới thiệu những vị trí staff phổ biến trong các lĩnh vực

Bộ phận kinh doanh

Hy vọng những thông tin Staff là gì mà Nhân Lực Phát Đạt cung cấp phía trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những vị trí liên quan tới nó. Đối với các vị trí Staff  sau một thời gian làm nghề và có nhiều kinh nghiệm các bạn hoàn toàn sẽ có cơ hội để phát triển nghề nghiệp và vươn lên tới các vị trí cao hơn, với nhiều cơ hội rộng mở. 

CÔNG TY TNHH TM DV TỔNG HỢP PHÁT ĐẠT

  • Hotline: 0938 431 141
  • Website:https://nhanlucphatdat.com/
  • Địa chỉ: 74 Đường 16, Khu phố 1, Phường Linh Trung, Thành phố Thủ Đức, TP.HCM