Talent acquisition là một thuật ngữ khá phổ biến trong những năm gần đây khi nói về cách thức tuyển dụng hiện đại và tuyển dụng truyền thống. Để hiểu biết hơn về Talent acquisition là gì cũng như vai trò của nó, hãy cùng Cung ứng lao động Phát Đạt tham khảo các thông tin trong bài viết dưới đây!

Talent Acquisition nghĩa là gì

Talent acquisition là hình thức tuyển dụng

Talent Acquisition là gì?

Talent Acquisition là tên viết tắt của “săn đầu người”,  thu hút tài năng của người giỏi. Đây là một cách thức tuyển dụng phổ biến của các công ty hiện nay với một quá trình liên tục nhằm xây dựng mối quan hệ để tuyển lựa nhân tài phù hợp.

Talent acquisition là như thế nào

Talent Acquisition là thu hút nhân tài về công ty

Bởi vậy để tìm kiếm được nhân tài, lao động chất lượng, các công ty, doanh nghiệp cần xây dựng một Talent Acquisition tương xứng. Một hoạt động tìm kiếm nhân tài thực sự mang tính chiến lược, với kế hoạch tìm kiếm được vạch định sẵn cho nhân sự dài hạn. 

Talent Acquisition với cách nhìn của doanh nghiệp

Talent Acquisition là gì thực tế chính là một phương pháp tuyển dụng nhân hiện đại được các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nước ngoài áp dụng để tìm kiếm được nhân sự phù hợp xuất sắc. Nó đề cao sự dài hạn đồng thời mang tính chiến lược cao. Đây là quá trình tuyển dụng dài hơi với tầm nhìn rộng để sàng lọc các ứng viên và tìm ra vị trí phù hợp cho họ.

Talent Acquisition tuyển dụng doanh nghiệp

Talent Acquisition được áp dụng cho các doanh nghiệp hiện nay

Có thể hiệu Talent Acquisition là cách tuyển dụng có chiều sâu nhằm giúp doanh nghiệp tìm kiếm được nhóm ứng viên bền vững, lâu dài cho mọi chiến lược. Thay vì tìm kiếm một người để lấp chỗ trống cho công việc, vị trí nhân sự còn thiếu, hoạt đông này nhằm lựa chọn, đào tạo chuyên sâu. Mục đích của nó mang tính định hướng, dài hạn trong tương lai để tìm ra người có năng lực và mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển công ty.

Talent Acquisition sẽ dần thay thế tuyển dụng truyền thống, vì sao?

Trong tuyển dụng nhân sự truyền thống hầu như bộ phận nhân sự của công ty, doanh nghiệp chỉ quan tâm đến tìm kiếm người phù hợp với công việc. Hay nói cách khác, hoạt động này chỉ mang tính chất “lấp chỗ trống”. 

Những người này thường sẽ đáp ứng được các yêu cầu nhà tuyển dụng truyền thống đưa ra. Sau các bước nộp hồ sơ, CV, phỏng vấn sẽ tiến hành sàng lọc ứng viên… để phù hợp với vị trí cần tuyển dụng của công ty. 

Talent Acquisition business

Talent Acquisition đang dần thay thế tuyển dụng truyền thống

Nhưng đối với Talent Acquisition, đây là cách tuyển dụng mới giúp khiến cho doanh nghiệp tuyển lựa được nhân sự với khoảng thời gian đa dạng như ngắn hạn và dài hạn. Qúa trình này diễn ra nhờ sự theo dõi khá chặt chẽ và “take care” từng ứng viên của bộ phận nhân sự và chuyên trách.

Bởi vậy, với doanh nghiệp hiện nay Talent acquisition là gì không còn xa lạ nữa. Nó giúp doanh nghiệp khẳng định một thương hiệu vững chắc trong lòng ứng viên. Đồng thời cách tuyển dụng này cũng khiến cho doanh nghiệp có thể  tiết kiệm được một khoản chi phí tuyển dụng khá lớn.

Nhiệm vụ chủ yếu của Talent Acquisition là gì?

Nhiều người còn thắc mắc về quá trình tuyển dụng của Talent acquisition là gì. Thực tế Talent acquisition là một chiếc lược tuyển dụng dài hơn cho nên bạn cần hiểu được nhiệm vụ của nó để thực hiện chiến lược này. 

nhiệm vụ chủ yếu của Talent Acquisition

Nhiệm vụ chủ yếu của Talent Acquisition

Hoạch định chiến lược

Hoạch định chiến lược là vô cùng cần thiết khi nhắc đến nhiệm vụ của Talent Acquisition. Khác với tuyển dụng truyền thống, tìm được nhân sự phù hợp với vị trí  là xong. Nhưng đối với Talent Acquisition chủ yếu tập trung vào việc xây dựng một nhóm các ứng viên phù hợp và tiềm năng.

Cho nên khi nhắc đến Talent Acquisition, bạn cần phải xây dựng cũng như  thiết lập một chiến lược thích hợp nhất so với nhu cầu cần tuyển dụng để tìm kiếm. Đồng thời người tuyển dụng cần chắc chắn có thể quản lí được và tập hợp được danh sách dữ liệu ứng viên cho vị trí.

Phân định nguồn nhân lực chủ yếu

Để giúp Talent acquisition hoạt động hiệu quả, doanh nghiệp cần nắm được vai trò, vị trí, năng lực và kinh nghiệm của mỗi ứng viên giúp cho hoạt động của doanh nghiệp phát triển hơn. Với mỗi vị trí cần có những hiểu biết nhất định để áp dụng trong  kinh doanh và giúp vận hành doanh nghiệp.

Talent Acquisition tuyển dụng nhân tài

Doanh nghiệp cần nắm rõ năng lực của ứng viên

Đối với các doanh nghiệp lớn, Talent acquisition phân định nguồn nhân lực để hướng tới hàng trăm vị trí khác nhau trong công ty chứ không riêng một vị trí hay bộ phận nào. Bởi vậy, công việc  phân định nguồn nhân lực này không chỉ đơn thuần như các công việc tuyển dụng truyền thống như mô tả công việc, kĩ năng cần thiết… cho vị trí cần tuyển dụng.

Xây dựng thương hiệu tuyển dụng

Xây dựng được thương hiệu tuyển dụng là việc đi sâu trong việc  xác định tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi mà một công ty hay doanh nghiệp hướng đến. Thương hiệu này không chỉ đơn thuần thu hút các ứng viên ứng tuyển mà vị trí so với đối thủ của bạn cung từ đó được nâng cao hơn.

Việc quảng bá thương hiệu đến các ứng viên thường  thông qua với các hình thức khá đa dạng. Ví dụ như website tuyển dụng, fanpage, tài khoản LinkedIn,… thậm chí là một số câu chuyện tự kể của nhân viên đang làm trong đó.

Ứng viên cần được tạo dựng mối quan hệ

Talent acquisition cần tạo sự trải nghiệm với các ứng viên giúp quản lí cộng đồng  và cũng nên giữ liên lạc với họ. Điểm nhấn đáng chú ý là talent acquisition sẽ không đặt ra giới hạn trong việc giúp bạn kiếm tìm ứng viên phù hợp. Cho nên chỉ cần người ứng tuyển có năng lực cần thiết phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp lập tức  talent acquisition sẽ nhanh chóng tìm đến họ. 

Talent Acquisition săn nhân tài

Ứng viên nên tạo dựng mối quan hệ

Đo lường và dự đoán nhân lực

Đo lường và dự đoán nhân lực Talent acquisition là gì? Đây chính là dữ liệu để sử dụng công cụ chỉ ra những thành công cũng như điều chưa đạt được trọn vẹn khi bạn đang trong quá trình thu nhận những CV của ứng viên tài năng. Từ đó sẽ định hướng lại giúp cho bạn có những chỉ dẫn hướng đi đúng đắn hơn. 

Như vậy, qua bài viết ngắn gọn này Cung ứng lao động Phát Đạt đã làm sáng tỏ đến bạn đọc khái niệm Talent acquisition là gì và những thông tin thiết yếu liên quan. Đây là một hình thức tuyển dụng  khá mới những được áp dụng rất nhiều trong các công ty, doanh nghiệp hiện đại để tìm kiếm nhân tài. Trong tương lai đây sẽ là hình thức tuyển dụng chủ yếu trong xã hội.