Bạn đang muốn tìm việc làm thời vụ dịp Tết tại TP.Hồ Chí Minh hay vùng lân cận nhưng chưa biết làm như thế nào? Vì nhiều lý do bạn không thể hoặc không muốn làm những công việc cố định dài hơi? Chỉ cần vài tuần đến một tháng gần Tết bạn tranh thủ kiếm thêm thu nhập giúp cái Tết thoải mái hơn?… Nắm bắt được nhu cầu và tâm lý của nhiều người đặc biệt là sinh viên, người lao động tự do, Cung ứng Lao động Phát Đạt sẽ cùng bạn chia sẻ những phương pháp tìm kiếm việc làm thời vụ tốt nhất nhé!

Việc làm thời vụ tại thành phố Hồ Chí Minh

Việc làm thời vụ tại thành phố Hồ Chí Minh

Việc làm thời vụ là gì?

Nhiều người muốn tìm việc làm thời vụ vào một số thời điểm vàng trong năm như dịp gần Tết hay mùa cưới, dịp nghỉ hè… để tranh thủ kiếm thêm thu nhập. Vậy việc làm thời vụ được hiểu đầy đủ nhất là công việc bạn sẽ làm (muốn làm) chỉ trong thời gian ngắn như 1 tháng, hai tháng hoặc 3 tháng.

Việc làm thời vụ là gì

Việc làm thời vụ là những công việc thời gian ngắn

Những công việc thời vụ thường phù hợp với học sinh, sinh viên nghỉ hè hoặc nghỉ Tết sớm. Ngoài ra những bà mẹ nội trợ cũng có thể tranh thủ làm những công việc ngắn hạn tùy theo từng công ty, xí nghiệp yêu cầu.

Có nhiều hình thức làm việc thời vụ khác nhau, giúp bạn thoải mái lựa chọn loại phù hợp nhất với thời gian và khả năng của bản thân. Nếu là sinh viên, hầu như sẽ chọn việc làm thời vụ trả lương theo ngày vừa có tiền luôn lại chủ động được công việc. Không nói đâu xa riêng tìm việc làm thời vụ tại TPHCM dịp gần Tết không hề thiếu. Học sinh, sinh viên hay người lao động tự do hoàn toàn có thể tìm hiểu để chọn cho mình công việc phù hợp.

việc làm thời vụ trả lương theo ngày

Nhiều hình thức của việc làm thời vụ

việc làm thời vụ tết 2020 tại tphcm

Học sinh, sinh viên có thể chọn nhiều việc làm thời vụ khác nhau

Việc làm thời vụ có ưu và nhược điểm gì?

Việc làm thời vụ là lựa chọn của không ít cá nhân đặc biệt là học sinh, sinh viên. Bạn có thể sử dụng thời gian rảnh của mình dịp Tết, ngày lễ để làm công việc thời vụ phù hợp. Tuy nhiên, dù là việc làm ngắn hạn hay cố định đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng:

Ưu nhược điểm về công việc thời vụ

Ưu nhược điểm khi làm thời vụ bạn nên biết

Ưu điểm

Các ưu điểm của công việc thời vụ đem lại như:

 • Việc làm thời vụ là công việc phù hợp với người rảnh rỗi đặc biệt là học sinh, sinh viên rất nhiều
 • Những kỹ năng cần thiết cho bản thân sẽ được rèn luyện qua việc làm thời vụ
 • Kiếm thêm được một khoản thu nhập khá lớn cho bạn và gia đình
 • Phù hợp với người có quỹ thời gian ngắn lại muốn làm việc thời gian ngắn
 • Tuyển dụng đa dạng không phân biệt tuổi tác và trình độ lao động
 • Việc làm thời vụ sẽ giúp bạn tận dụng khoảng thời gian rảnh rỗi để làm ra tiền
tuyển sinh viên làm thời vụ

Ưu điểm của việc làm thời vụ

Khuyết điểm 

Bên cạnh các ưu điểm như chủ động, tận dụng thời gian rảnh…, hình thức công việc này cũng tồn tại một số nhược điểm như:

 • Thời gian làm việc ngắn, kiến thức học hỏi không được nhiều
 • Không thể chọn công việc thời vụ để học hỏi trau dồi kiến thức
 • Thời gian làm việc ngắn, áp lực cao hơn so với bình thường
 • Bạn không tìm thấy sự ổn định trong công việc
 • Thu nhập không ổn định
tìm việc làm thời vụ bình dương

Khuyết điểm của việc làm thời vụ

Nhu cầu tìm việc làm thời vụ tại TP.Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế lớn nhất đất nước nên việc tìm việc làm thời vụ không hề khó. Có rất nhiều công việc thời vụ đang tìm kiếm người lao động đặc biệt là dịp Tết này. Bạn hoàn toàn có thể tùy theo sức khỏe và khả năng của mình để chọn cho mình công việc phù hợp. Ở bất kể ngành nghề gì cũng cần đến việc làm đặc biệt là thời điểm nóng như lễ tết, mùa cưới hay dịp kỷ niệm lớn trong năm…

Tìm công việc thời vụ dễ hay khó

Tìm công việc thời vụ dễ hay khó?

Công việc bán thời gian, thời vụ tại thành phố Hồ Chí Minh khá nhiều như lao động đầu óc đến chân tay. Người làm lao động thời vụ không bị gò bó nhiều về thời gian lẫn những quy định khắt khe của doanh nghiệp nhưng vẫn cần đạt được hiệu quả công việc. 

Thông thường dịp gần Tết, TP. Hồ Chí Minh sẽ rất cần đến người lao động trang trí vườn hoa công viên, trang trí hoa, đèn lồng tại một số tuyến đường chính. Những công việc này lao động cố định có thể không làm xuể nên cần thuê đến lao động thời vụ dưới 1 tháng

Không chỉ trang trí đường phố, các công việc liên quan đến vệ sinh văn phòng, nhà, bán hàng, bán sản phẩm, đồ trang trí… chắc chắn cũng cần đến thuê lao động thời vụ. Nếu bạn là sinh viên được nghỉ Tết sớm hoặc lao động tự do muốn kiếm thêm thu nhập thì công việc như trên sẽ khá phù hợp.

Nên tìm việc làm thời vụ khi nào?

Trên thực tế việc làm thời vụ lúc nào cũng có vì có những công việc doanh nghiệp bắt buộc phải thuê lao động bên ngoài. Cho nên bất kể khi nào bạn muốn cũng có thể tìm được công việc làm thêm có lương ổn định lại không quá gò bó thời gian hay áp lực công việc nhiều.

Thời điểm để đi làm thời vụ

Dịp lễ tết hoặc hè là thời điểm rất thích hợp

Thông thường công việc thời vụ sẽ thích hợp hơn với học sinh, sinh viên vào các dịp hè, lễ Tết… Các thông tin tuyển dụng sẽ được đăng trên trang mạng, quảng cáo trên báo chí truyền hình, mạng xã hội…

Thời điểm thích hợp nhất để tìm việc làm thời vụ là trước Tết nguyên đán khoảng 1 tháng hoặc tháng rưỡi. Lúc này các công ty xí nghiệp đẩy mạnh gấp rút hoàn thành hợp đồng Tết cũng như chuẩn bị hàng hóa bán lẻ dịp Tết. 

Cho nên ở thời điểm này doanh nghiệp sẽ cần nhiều nhân công làm thời vụ. Nếu học sinh, sinh viên hoặc lao động tự do ứng tuyển cơ hội được nhận làm việc, tiền lương sẽ cao hơn khoảng thời gian khác. 

việc làm thời vụ tại xí nghiệp

Thời điểm gần Tết các doanh nghiệp thường tuyển làm thời vụ

Một thời điểm nữa cũng cần khá nhiều lao động thời vụ đó là mùa hè. Đây là giai đoạn giữa năm, các mặt hàng gia công cần nhiều hơn thợ để làm, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp cho nên việc tìm việc làm thời vụ khá dễ dàng, lương cao…

Những quy định về lao động thời vụ bạn cần biết

Lao động thời vụ là những người có hợp đồng làm việc dưới 3 tháng. Tuy thời gian ngắn nhưng bạn vẫn phải ký hợp đồng lao động thời vụ và tuân thủ những điều kiện ghi trong hợp đồng. Tuy nhiên bạn cũng không cần quá lo lắng về bản hợp đồng này vì thông thường điều lệ trong hợp đồng khá đơn giản, không ép buộc, gò bó bạn về thời gian hay trách nhiệm.

Bạn nên biết những quy định trước khi đi làm thời vụ

Bạn nên biết những quy định trước khi đi làm thời vụ

Nhưng phải chắc chắn rằng bạn luôn đảm bảo được mật độ công việc, hoàn thành tốc độ công việc được giao. Không vi phạm các nội quy cũng như quy định điều lệ của công ty hay doanh nghiệp thuê bạn làm việc thời vụ. Tuân thủ đúng về thời gian làm việc và thời gian nghỉ của công ty đã đề xuất.

Chuẩn bị tốt cho công việc thời vụ

Nhiều người cho rằng công việc thời vụ mình chỉ làm trong khoảng thời gian ngắn nên không cần chuẩn bị nhiều kỹ năng. Đặc biệt là nhiều bạn còn nghĩ không cần chuẩn bị CV xin việc. Hoặc không ít người mặc định rằng việc làm thời vụ chỉ là công việc chân tay không cần đến trí óc. Đây hoàn toàn là định hướng sai lầm lệch lạc. 

Chuẩn bị gì trước khi đi làm thời vụ

Nên tìm những công việc thời vụ phù hợp với kỹ năng của mình

Công việc thời vụ hiện nay rất đa dạng và phong phú từ chân tay đến chất xám. Vì vậy muốn tranh thủ kiếm tiền dịp Tết này bạn cần nắm bắt cơ hội cho mình. Một công việc đòi hỏi chất xám chắc chắn sẽ nhiều tiền hơn so với công việc lao động chân tay mệt nhọc. Nhưng, muốn xin được công việc phù hợp chắc chắn bạn cũng cần chuẩn bị CV thật hoàn thiện. 

Với những công việc thời vụ liên quan đến ngoại ngữ chắc chắn lương sẽ cao. Cho nên bạn cần chớp lấy cơ hội này gây ấn tượng với nhà tuyển dụng về khả năng ngoại ngữ của mình. Khi thể hiện được điều đó bạn không chỉ có được công việc thời vụ đúng ý định, lương cao lại có thể học hỏi được nhiều điều.

 

Những điều lưu ý khi xin việc làm thời vụ

Dù làm bất cứ công việc gì có tính thời vụ ở mọi thời điểm trong năm bạn cũng cần nắm rõ những điều lưu ý bắt buộc. Đây chính là điều cơ bản bất kể ai cũng cần lưu ý.

Những lưu ý khi đi làm thời vụ

Những lưu ý bạn cần biết khi đi làm thời vụ

Mức lương rõ ràng

Lương chính là điều mà hầu hết lao động thời vụ tìm hiểu đầu tiên khi chọn công việc. Tuy nhiên, bạn cũng cần tỉnh táo vì nhiều doanh nghiệp đã sử dụng chiêu trò để tạo ra mức lương ảo nhằm thu hút lao động. Cho nên để chắc ăn bạn cần tìm việc làm thời vụ có tiền lương rõ ràng và hợp khả năng của mình để nhận việc.

Có mô tả công việc chi tiết

Nhiều bạn trẻ vì ham tiền lương cao mà không tìm hiểu kỹ công việc mình sẽ làm như thế nào. Điều này dẫn đến những tình huống khóc dở mếu dở khi làm việc. Chưa kể đến nhiều công việc quá sức và khả năng của bạn. Cho nên khi xin việc bạn cần hỏi rõ người tuyển dụng công việc cần làm như thế nào…

việc làm thời vụ cho sinh viên

Cần phải xác định công việc thời vụ mình sẽ làm là gì

Thời gian làm việc chính xác

Thông thường việc làm thời vụ dịp giáp Tết khá gấp và nhiều việc nên bạn cần hỏi rõ thời gian làm việc giữa hai bên để tránh hiểu lầm. Với những công việc làm theo ca, kíp lại càng cần rõ ràng vấn đề này.

thời gian làm việc thời vụ

Xác định thời gian làm việc thời vụ và nghỉ để tránh ảnh hưởng

Có hợp đồng lao động thời vụ

Mặc dù là việc làm thời  vụ nhưng bạn vẫn cần đến hợp đồng lao động thời vụ dưới 1 tháng hay dưới 3 tháng… Điều này chính là thước đo để đảm bảo quyền lợi của bạn. Nhiều bạn sinh viên sẽ bị doanh nghiệp lừa không trả tiền lương lại không có hợp đồng nên các bạn sẽ là người chịu thiệt. 

Không chọn công việc cần tiền đặt cọc

Những công việc mà cần tiền đặt cọc bạn mới có được chắc chắn là lừa đảo. Không một nhà tuyển dụng chân chính mà lại lấy tiền đặt cọc công việc thời vụ của bạn cả. Cho nên trong quá trình phỏng vấn bạn được yêu cầu đưa tiền thế chân, chắc chắn bạn không đưa và hủy ngay buổi phỏng vấn đó.

làm thời vụ

Không chọn những công việc thời vụ có đóng tiền cọc

Như vậy chỉ với bài viết ngắn nhưng cung ứng lao động Phát Đạt đã đưa đến cho bạn đọc cái nhìn đầy đủ nhất về việc làm thời vụ. Công việc thời vụ không hiếm và luôn luôn chờ đợi bạn đến làm việc. Nhưng quan trọng nhất vẫn là sự lựa chọn tỉnh táo ở những địa chỉ uy tín. Chúng tôi luôn tự hào là địa chỉ đáng tin cậy khi bạn muốn tìm hiểu về việc làm thời vụ TPHCM nói riêng, cả nước nói chung.