Hiện nay, sự phát triển của các doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất ngày càng được thúc đẩy. Lượng nhân công cho các công việc chân tay ngày càng tăng cao, vấn đề tai nạn lao động càng trở nên đáng lo ngại hơn bao giờ hết. Bởi vậy, việc nâng cao ý thức về an toàn lao động cũng như hiểu biết về các biện pháp bảo hộ là rất quan trọng.Thấu hiểu được điều đó, Nhân Lực Phát Đạt sẽ gửi đến các bạn những thông tin cần thiết về huấn luyện an toàn lao động. Mời các bạn theo dõi bài viết sau.

Huấn luyện an toàn lao động là gì?

huấn luyện an toàn lao động

Đào tạo nâng cao hiểu biết về an toàn lao động

Huấn luyện an toàn lao động là công tác thực hiện đào tạo nâng cao hiểu biết về an toàn lao động, giảng dạy các phương thức nhằm phòng ngừa các sự cố và tai nạn khi làm việc.

Nếu người được huấn luyện thực hiện tốt về an toàn lao động sẽ hạn chế tối đa những thương tích dễ xảy ra trong quá trình làm việc. Ngoài ra còn giúp ngăn chặn những thiệt hại khác về tính mạng, tài sản cho chính bản thân những người lao động cũng như các doanh nghiệp.

Đối tượng cần đào tạo an toàn lao động

huấn luyện an toàn lao động

Mỗi đối tượng sẽ có những quy định và khóa huấn luyện riêng

Việc đưa ra quy định về đào tạo an toàn lao động là một trong những biện pháp tốt nhất ở những bước đầu tiên trước khi người lao động thành thạo công việc của mình. Đảm bảo mọi người lao động đều được làm việc trong môi trường an toàn, tin cậy và tạo được sự chủ động khi có sự cố xảy ra. 

Theo Thông tư 31/2018/TT-BLĐTBXH, quy định về đào tạo an toàn vệ sinh lao động được áp dụng với các đối tượng như sau:

1. Người sử dụng lao động, người lao động theo quy định tại Điều 2 Luật An toàn, vệ sinh lao động.

2. Người huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động (sau đây gọi tắt là người huấn luyện)

3. Doanh nghiệp tự tổ chức huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động, Tổ chức huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động theo quy định tại khoản 7 Điều 14 Luật An toàn, vệ sinh lao động (sau đây gọi tắt là tổ chức huấn luyện)

4. Các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động.

Bên cạnh đó, để phân loại rõ ràng hơn phụ thuộc vào mục đích, cấp độ đào tạo, các đối tượng cần huấn luyện còn được chia thành 6 nhóm nhỏ khác.

Tầm quan trọng của huấn luyện an toàn lao động

huấn luyện an toàn lao động

Huấn luyện an toàn lao động có những lợi ích nhất định

Chính phủ đã ban hành nghị định 44/2016/NĐ-CP quy định những điều cụ thể và toàn diện về những yêu cầu đối với các đối tượng lao động. Điều này nhằm giúp người sử dụng lao động, người lao động nắm được tầm quan trọng của việc thực hiện công tác đảm an toàn trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Pháp luật đã quy định việc đào tạo về an toàn lao động và yêu cầu bắt buộc trong các công việc sản xuất. Công tác huấn luyện này giúp người lao động, người quản lý và những người liên quan nâng cao sự hiểu biết về các biện pháp bảo hộ, phòng ngừa rủi ro. Các đối tượng sẽ chủ động thực hiện quá trình lao động hiệu quả, an toàn, tránh được nhiều rủi ro.

Để công tác huấn luyện đạt được hiệu quả cao, dựa trên pháp luật và đặc tính của các cơ quan, doanh nghiệp, các quy định được tiêu chuẩn và quy củ hóa. Lợi ích thứ nhất là để các đối tượng thực hiện dễ dàng nhớ và áp dụng. Lợi ích thứ hai là để thuận tiện hơn cho việc quản lý, đưa ra hướng đi chung cho các cơ quan, đơn vị. 

Ý nghĩa của việc huấn luyện an toàn lao động

Công tác thực hiện an toàn lao động vẫn có nhiều hạn chế trong đào tạo các kỹ năng phòng hộ, an toàn lao động. Lý do là nhiều người vẫn chưa ý thức được tầm quan trọng, ý nghĩa của nó.

Đối với xã hội

huấn luyện an toàn lao động

Việc huấn luyện kỹ càng, hiệu quả tạo ra tinh thần an tâm khi làm việc

Trên thực tế, an toàn lao động có ý nghĩa rất quan trọng đối với nền kinh tế nói chung và toàn xã hội nói riêng. Thực hiện tốt công tác huấn luyện làm tăng sự phát triển kinh tế vì tính ổn định và giảm bớt các gánh nặng đối với xã hội vì những rủi ro có thể xảy ra.

Những người lao động luôn là một nguồn nhân lực quan trọng trong quá trình sản xuất, góp phần tạo nên nhiều giá trị xã hội trong nhiều lĩnh vực. Việc huấn luyện kỹ càng, hiệu quả tạo ra tinh thần an tâm khi làm việc, cuộc sống người lao động thêm phần hạnh phúc cũng như cải thiện được điều kiện kinh tế gia đình.

Đối với doanh nghiệp

Huấn luyện an toàn lao động được thực hiện một cách nghiêm ngặt và quy củ giúp cho các doanh nghiệp tập trung quản lý nguồn nhân lực, giảm thiểu chi phí do tai nạn lao động. Doanh nghiệp đề cao an toàn lao động còn nhận được sự tin cậy đối với nhân viên và tạo được niềm tin với xã hội

Việc tổ chức đào tạo về an toàn lao động

Hiện nay có rất nhiều các đơn vị, các trung tâm cung cấp những khóa huấn luyện an toàn lao động. Chứng tỏ chúng ta đã dần hiểu được sự quan trọng của việc đảm bảo thực hiện các công tác an toàn lao động cũng như thực thi đúng theo pháp luật đã quy định. Đây là một diễn biến tốt nhưng cũng tạo ra quá nhiều sự lựa chọn cho mọi người.

Việc thực hiện huấn luyện không chỉ giúp bạn có được những cơ hội việc làm tốt mà còn là nhân tố quan trọng để bảo vệ bạn khỏi những rủi ro trong công việc. Luôn tìm hiểu, học hỏi và đạt được những chứng chỉ theo quy định để luôn chủ động trước những việc có thể xảy đến bất ngờ.

Nhân lực Phát Đạt cung ứng lao động thời vụ một cách hiệu quả theo ngày, giờ. Tất cả đều đã trải qua huấn luyện an toàn lao động bài bản, đạt tiêu chuẩn. Chúng tôi có thể cung cấp đủ cho các doanh nghiệp khi có nhu cầu độ xuất từ 200 – 300 người/ngày và luôn tuân thủ nguyên tắc đúng giờ và an toàn lao động.

Thông tin liên hệ

Nhân lực Phát Đạt