Thế nào là nhân viên phục vụ bàn?

Nhân viên phục vụ (Waiter/Waitress) chính là một trong những người tiếp xúc với khách nhiều nhất khi họ đến một nhà hàng hay quán ăn. Nhiều người chỉ hiều nghề phục vụ bàn là order đồ ăn, nước uống cho khách, chuyển yêu cầu của khách xuống bếp và mang đồ ăn lên cho họ. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó thái độ của nhân viên phục vụ bàn sẽ quyết định việc khách có quay lại đây ăn uống lần thứ 2 không, nhân viên phục vụ bàn còn tạo cho khách cảm giác dễ chịu, thoải mái và đảm bảo trải nghiệm ăn uống của khách hàng luôn tuyệt vời nhất.

Phục vụ bàn là gì? Các kỹ năng của nhân viên phục vụ bàn

Nhân viên phục vụ bàn là những người phục vụ khách hàng

Bạn cũng đang là sinh viên hay vừa ra trường chưa kiếm được công việc chuyên môn, chuyên ngành mà mình yêu thích thì công việc phục vụ bàn trong các nhà hàng sang trọng cũng là cách giúp bạn có thêm thu nhập và sống tốt ở các thành phố lớn trong thời gian này. Ngoài thu nhập từ lương nếu bạn có thái độ phục vụ tốt niềm nở với khách hàng thì bạn còn sẽ có thêm khoản tiền Tip hậu hình, đó cũng là mức thu nhập không hề nhỏ, trong lúc chúng ta đang khó khăn.

Nhân viên phục vụ bàn thường làm công việc gì?

Công việc phục vụ bàn tưởng chừng đơn giản với việc bưng bê phục vụ khách nhưng thực tế lại không như vậy. Làm một nhân viên phục vụ, bạn sẽ phải đảm nhiệm một số công việc cụ thể sau đây:

Phục Vụ Bàn Là Gì? Nên Học Phục Vụ Bàn Ở Đâu?

Những công việc của nhân viên phục vụ bàn

– Chào khách hàng, đưa ra thực đơn cho khách
– Dọn dẹp, bày biện những khu vực bàn/ chỗ ngồi được giao phục vụ
– Trả lời những câu hỏi liên quan đến thực đơn cho khách hàng
– Ghi yêu cầu đồ ăn, thức uống mà khách hàng cần phục vụ
– Kiểm tra order và chuyển order đồ của khách xuống bếp để bộ phận bếp thực hiện.
– Mang đồ ăn, thức uống đến cho khách
– Đáp ứng yêu cầu phục vụ từ khách hàng
– Dọn dẹp sau khi khách ăn xong ( bàn ăn, chén, ly, dao, dĩa…)
– Sắp xếp chỗ ngồi và chào đón những khách hàng mới đến

Nhân viên phục vụ bàn cần kỹ năng gì?

Kỹ năng giao tiếp

Nhân viên phục vụ gần như là người tiếp xúc nhiều nhất với khách hàng từ khi họ bước vào nhà hàng/ quán ăn. Khi phải tiếp xúc nhiều khách như vậy thì kỹ năng giao tiếp là điều bạn cần phải có. Giao tiếp tốt, hiệu quả sẽ khiến khách hàng có cảm tình và thiện cảm với bạn cũng như nhà hàng/quán ăn. Chẳng ai muốn tiếp tục ngồi ăn tại một nhà hàng mà nhân viên phục vụ giao tiếp một cách cộc lốc, bất lịch sự đúng không nào?

Nhân Viên Phục Vụ Là Gì? Làm Phục Vụ Không Dễ Như Bạn Nghĩ

Giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng của nhân viên phục vụ bàn

Kỹ năng ngoại ngữ

Không chỉ phục vụ những khách hàng “thuần Việt”, đôi khi bạn sẽ gặp phải những vị khách nước ngoài tới ăn. Vậy thì làm sao để bạn có thể phục vụ họ và hiểu ý họ một cách tốt nhất? Kỹ năng về ngoại ngữ sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó. Trau dồi ngoại ngữ là cách khiến bạn có thể hiểu được mong muốn của khách hàng và đáp ứng được những yêu cầu của họ. Không những thế, có khả năng ngoại ngữ tốt sẽ khiến bạn tự tin giao tiếp khi đứng trước những vị khách tây nữa đó.

Kỹ năng giải quyết tình huống

Một kỹ năng mà nhiều nhân viên phục vụ thường hay thiếu đó là giải quyết các tình huống bất chợt xảy ra. Bất kỳ công việc nào cũng có lúc sẽ xảy ra vấn đề và công việc phục vụ cũng vậy. Nếu có thể tự mình giải quyết những vấn đề phát sinh một cách “êm thấm”, nhanh chóng thì bạn sẽ được đánh giá cao hơn những người khác. Không chỉ vậy, một người nhân viên phục vụ có tài ăn nói, giải quyết vấn đề sẽ làm khách cảm thấy được thoải mái và dễ chịu hơn rất nhiều. Đây chắc chắn sẽ là kỹ năng mà một người phục vụ nên có.

Quy Trình Phục Vụ Bàn Trong Nhà Hàng: Thứ Tự Các Bước Cụ Thể

Kỹ năng giải quyết tình huống cũng là một điều rất quan trọng

Tìm kiếm công việc phục vụ ở đâu?

Để tìm kiếm một công việc, bạn có thể có rất nhiều cách. Bạn có thể tìm thông tin tuyển dụng trên các tờ báo, tạp chí, qua người quen hay thậm chí qua mạng. Với các kênh Social hiện nay như Facebook, Linked…bạn có thể tìm ngay cho mình một công việc phù hợp