PG là gì? PG là gì và thực tế là làm những công việc gì mà mức lương trung bình cao như vậy? Trong bài viết này, Nhân Lực Phát Đạt sẽ chia sẻ với bạn đọc những bí mật cũng như khó khăn mà một người làm PG phải trải qua để có cái nhìn khách quan hơn về công việc này.

I. PG là gì? Phân loại PG

PG là gì?

PG là từ viết tắt trong tiếng Anh (Promotion Girl) là nghề người mẫu quảng cáo, đối với nam thì gọi là PB (Promotion Boy) là một dạng nhân sự không thể thiếu của bất kì sự kiện Event nào do các doanh nghiệp tổ chức để ra mắt sản phẩm hoặc trong các dịp lễ kỉ niệm lớn của công ty doanh nghiệp.

Phân loại PG

Loại hình PG được nhiều người biết đến hiện nay là PG tiệc, nói một cách đơn giản hơn đó chính là những bạn gái có nhiệm vụ đi tiếp khách ngoại giao, ăn uống và tiếp rượu với khách hàng là những đại diện của doanh nghiệp trong các buổi tiệc. Sử dụng PG tiệc trong các dịp này là vấn đề rất cần thiết và có vai trò cực kỳ quan trọng đối với việc làm ăn và hợp tác của nhiều doanh nghiệp hiện nay. PG tiệc bao gồm 2 kiểu là PG tiệc A và PG tiệc B.

Vậy Nghề PG là làm gì?

Thường nhiều người cho rằng chỉ cần ăn mặc đẹp rồi đứng tạo dáng trong các sự kiện để thu hút sự chú ý của người tham gia là xong. Nhưng vẫn chưa đủ ngoài việc diện các trang phục lộng lẫy và sexy thì những người làm PG còn phải đảm nhiệm rất nhiều công việc từ nhân viên tiếp thị và giới thiệu sản phẩm, trả lời một số câu hỏi cơ bản khi được phỏng vấn, làm mẫu ảnh và thậm chí là cả người dẫn chương trình trong buổi sự kiện hôm đó.

Nghề PG là làm gì? Các bạn PG sẽ là người trực tiếp thực hiện công việc quảng cáo hình ảnh Doanh Nghiệ, Công Ty đến các khách hàng, giúp họ hiểu rõ hơn về sản phẩm/dịch vụ cũng như các chính sách mà Doanh Nghiệp/Công ty đó đang cung cấp. Ngoài ra, việc giới thiệu sản phẩm/dịch vụ cũng dùng khả năng giao tiếp của mình chính PG đó thuyết phục và thương lượng khách hàng hướng dẫn khách hàng, giải thích rõ hơn cho khách hàng về các thắc mắc của khách hàng tại thời điểm đó, sau đó PG có thể gửi thông tin liên lạc của khách hàng đó cho chính bạn tư vấn bán hàng hay bạn sale.

PG là gì? Cơ hội và thách thức trong nghề PG?

Dịch vụ Cho Thuê PG Sự kiện tại Nhân Lực Phát Đạt

Khi đã bước vào môi trường làm việc chính thức, họ phải làm theo những hướng dẫn và chỉ đạo của quản lý PG. Làm tốt những công việc đã được giao như giao tiếp với khách hàng, chơi trò chơi, trao quà tặng, chụp hình,.. Đảm bảo công việc diễn ra theo đúng tiến độ và đúng mục đích mà nhà quản lý đã đề ra từ trước.

Khi đã nhận việc, bạn PG cần phải có được tinh thần trách nhiệm cao, tuân thủ theo những quy định khác nhau của từng doanh nghiệp. Tác phong nghề nghiệp từ đồng phục đến cử chỉ sẽ là đều bắt buộc. Mọi hành động bạn làm phải đảm bảo tuân theo sự điều phối và tiêu chuẩn mà doanh nghiệp hướng đến. Một việc lưu ý là không bao giờ bỏ ngang công việc được giao.

Nhiều người vẫn giữ suy nghĩ là PG chỉ thực hiện công việc là đến một nơi và giao tiếp với khách hàng. Tuy nhiên điều này là chưa đủ khi bạn thực hiện việc quảng bá thương hiệu xong thì cần thực hiện các báo cáo tổng kết vào bảng mẫu với các tiêu chuẩn có sẵn. Giai đoạn này là bắt buộc với mỗi PG, để doanh nghiệp có thể đưa ra chiến lược phù hợp hơn với thị trường.

Trước đây công việc của một PG chỉ là đại diện cho các thương hiệu, trực tiếp quảng cáo, tiếp thị các sản phẩm, phổ biến các chiến dịch Marketing sản phẩm mới ra mắt cho nhiều đối tượng biết đến. Nhưng hiện nay với sự xuất hiện của nhiều đối thủ cạnh tranh cùng với các áp lực vô hình mà doanh nghiệp đang ngày càng mở rộng quảng bá hình ảnh ở nhiều sự kiện có quy mô nhỏ đến toàn quốc. Cho nên một PG xuất sắc cần phải linh hoạt trong cách vận hành và tổ chức một công việc với nhiều môi trường khác nhau.

PG là gì? bạn hiểu thế nào về nghề này

Nghề PG (Promotion Girl) là nghề người mẫu quảng cáo

Yêu cầu để làm PG là gì?

Làm PG không như nhiều người nghĩ chỉ đứng yên với một vẻ xinh đẹp. Vậy những yêu cầu để làm PG là gì?

Ngoại hình đẹp là yêu cầu đầu tiên để làm PG

Vì đây là công việc đặc thù nên việc tuyển chọn PG được lựa chọn rất kỹ lưỡng. Điều đầu tiên để trở thành một PG đó là ngoại hình. Nữ phải có chiều cao từ 1m65 trở lên, thân hình cân đối, nước da đẹp, khuôn mặt dễ thương ưu nhìn sẽ được các nhà tuyển dụng lựa chọn vì bạn sẽ là gương mặt đại diện cho một dòng sản phẩm hay thương hiệu của công ty.

Kỹ năng giao tiếp

Công việc PG quảng bá sản phẩm, thương hiệu của công ty đến khách hàng nên đòi hỏi PG phải có khả năng giao tiếp tốt như thái độ thân thiện, giọng nói nhẹ nhàng, truyền cảm… Nếu bạn có khả năng ngoại ngữ tốt bạn sẽ là một điểm cộng rất lớn trong nghề này.

Trách nhiệm cao với công việc

Ý thức trách nhiệm với công việc. Các nhà tuyển dụng hiện nay thường có xu hướng tuyển dụng các bạn PB, PG có tinh thần tự giác, có tinh thần trách nhiệm cao, năng nổ, hòa đồng và có khả năng làm việc nhóm.

Khả năng thích ứng, chịu áp lực tốt

Nhiều lúc, PG và PB sẽ gặp phải nhiều khách hàng cư xử thiếu văn minh, khó chịu hoặc có những hành vi không đúng đắn kèm theo khiếu nại hoặc vấn đề.

Bởi vậy yếu tố quan trọng khác đối với công việc của PG là đòi hỏi khả năng thích ứng linh hoạt với mọi tình hướng xử lý có tinh thần thép và chịu được áp lực từ công việc.

PG là gì? Tìm hiểu về công việc và thu nhập của nghề PG

Tiêu chuẩn để trở thành một PG chuyên nghiệp

Ưu điểm, nhược điểm khi làm nghề PG

Ưu điểm nghề PG

Thu nhập cao của nghề PG

PG, PG mẫu người Việt sẽ có hình thức làm việc theo buổi: tùy vào từng quy mô phát triển của doanh nghiệp, thường sẽ được chia ra thành nhiều ca trong ngày khác nhau hoặc có thể là cả buổi, linh hoạt thời gian cho nhiều đối tượng. Mức lương trung bình sẽ giao động từ 400.000 đến 700.000đ/ca, đây là mức lương vô cùng cao, phù hợp với nhiều bạn sinh viên vừa học vừa làm.

PG là gì? Liệu có phải là việc nhẹ lương cao như lời đồn?

Mức Thu Nhập Của Nghề PG

Làm việc theo tháng: so với các ngành nghề hiện nay trong xã hội, thì PG đang có được thu nhập tương đối vượt trội hơn. Nhiều người với kinh nghiệm lâu năm cũng có thể hưởng được mức lương đủ sống và chi tiêu. Theo như khảo sát mức lương thấp nhất mà một PG có thể nhận là 8.000.000 đ/tháng và con số này có thể cao lên mức 12.000.000 đ/tháng.

PG, PG mẫu nước ngoài: ngày nay có quá nhiều trùng lặp và không khác biệt khi thuê PG trong nước. Nhiều doanh nghiệp đã đổi mới thuê các PG nước ngoài để tạo cảm giác mới mẻ trong các buổi event hay buổi mua sắm. Cho nên nhu cầu lao động PG nước ngoài cũng tăng cao với thu nhập mỗi người khoảng 1.000.000đ – 2.000.000 đ cho một ca làm việc.

Mở rộng nhiều mối quan hệ

Môi trường làm việc trẻ trung, năng động, được gặp gỡ tiếp xúc với nhiều tầng người, nhiều phân khúc khách hàng khác nhau, từ đó cũng có thể mở rộng mối quan hệ cho mỗi cá nhân.

Nâng tầm hiểu biết

PG, PB được làm việc trong nhiều môi trường, nhiều lĩnh vực khác nhau, nên sẽ nâng tầm hiểu biết sâu rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau của khách hàng đó từ đó đúc rút cho bản thân nhiều kinh nghiệm quý báu khi được tự trải nghiệm qua nhiều lĩnh vực.

Nhược điểm nghề PG là gì?

Định kiến xã hội

 • Nhiều người phán xét vì trang phục phần nhạy cảm:  PG, PB thường gặp phải nhiều định kiến của xã hội về vấn cách ăn mặc, có nhiều ánh mắt không thiện cảm và đánh giá đây là nghề không lành mạnh.
 • Làm PG tại các quán bar, khách sạn… thường bị buông lời trêu ghẹo, động chạm cơ thể nên nhiều người khó chịu tỏ thái độ. Đặc biệt đối với các PG sinh viên, các bạn còn trẻ nên rất dễ bị phán xét vô ý của người xung quanh.
 • Cám dỗ tại môi trường không lành mạnh: Công việc của một PG cần có mặt tại các nơi như quán bar, khách sạn, nhà hàng,…do tính chất công việc. Vậy nên bạn cần luôn luôn tỉnh táo để xử lý mọi tình huống một cách thông minh.
 • Nếu bạn muốn phát triển được kỹ năng làm việc thông qua nghề PG thì bạn nên lựa chọn lĩnh vực quảng bá lành mạnh, an toàn.

Dễ ảnh hưởng sức khoẻ, tinh thần

Bạn muốn tham gia vào ngành này bạn phải có kỹ năng quản lý thời gian và kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả bởi tính chất công việc cần thời gian linh hoạt, chạy show liên tục khiến không có nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Do đó rất nhiều người mệt mỏi và nhanh chán rồi từ bỏ công việc.

Khó khăn khi bạn làm PG, PB

Mặc dù PG luôn có được thu nhập ổn định nhưng đổi lại họ đối mặt với nhiều khó khăn khác nhau. Những khó khăn dưới đây chắc hẳn ai từng làm PG chuyên nghiệp cũng phải trải qua trong cuộc sống.

Thứ nhất, do tính chất công việc theo mùa nên các người mẫu PG thường sẽ có 2 công việc khác nhau để để thay thế lúc mà nhu cầu PG thấp. Họ phải tốn rất nhiều công sức để duy trì công việc, đảm bảo được sự phù hợp khi có 2 công việc song song.

Thứ hai, trong nhiều trường hợp doanh nghiệp quy định PG phải mang giày cao gót khi làm việc, đồng nghĩa bạn phải đứng trên giày cao gót cả buổi thậm chí là xuyên suốt qua các ngày. Hơn nữa chế độ ăn uống sẽ bị thay đổi, bạn phải đối mặt với các bữa ăn thất thường và vội vã, rất ảnh hưởng đến sức khỏe. Chắc chắn một cơ thể yếu sẽ không thể theo nổi công việc trong thời gian dài.

Thứ ba, luôn giữ vóc dáng quyến rũ. Do tính chất công việc cần những người mẫu có ngoại hình ưa nhìn nên sau thời gian lao động bạn cần phải luyện tập các chế độ để giữ thân hình. Đây sẽ là điều cực kỳ khó khăn với các PG chuyên nghiệp.

Thứ tư, nghề PG cần có được sự đổi mới. Khi bạn không linh hoạt trong việc thay đổi, bạn sẽ dễ dàng bị thay thế. Vì vậy hãy xem công việc này là tạm thời chứ đừng coi nó là công việc lâu dài.

Thứ năm, luôn phải giữ được tinh thần tốt nhất có thể ngay cả khi bạn quá mệt mỏi. Bạn sẽ phải cố mỉm cười, giao tiếp nhẹ nhàng với khách hàng để thuyết phục họ. Chắc chắn việc đứng nói chuyện cả buổi sẽ ảnh hưởng đến tinh thần của bạn, nhưng hãy cố gắng những gì bạn làm sẽ đổi lại được thành quả mong muốn.

Cuối cùng, đối mặt với nhiều cám dỗ. Với sự mở rộng quảng bá thương hiệu doanh nghiệp, nhu cầu PG rất cao. Cho nên đây là công việc được nhiều bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên ưu thích lựa chọn vừa linh hoạt vừa lương cao. Tuy nhiên, nếu không có được thông tin chính xác thì sẽ dẫn đến nhiều vấn đề.

Cung cấp PG Motor show chuyên nghiệp

PG không chỉ làm việc với các mặt hàng hóa thông thường như sữa, bánh kẹo, đồ gia dụng,.. mà đây còn là công việc quảng cáo cho các thương hiệu thuốc lá, rượu, bia,.. Cho nên môi trường làm việc ở những nơi đây vô cùng khó khăn, nhiều bạn sinh viên chưa đủ kỹ năng để ứng phó với nhiều tình huống khác nhau.

Nhiều trường hợp PG quảng cáo thương hiệu trong các quán bar hay các quán nhậu, sẽ dễ dàng bị các đối tượng xấu, say sỉn lôi kéo và chọc ghẹo, dẫn tới các vấn đề phát sinh. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần cũng như hiệu quả công việc.

Lựa chọn PG như thế nào cho phù hợp

Theo mong muốn của doanh nghiệp mục đích muốn thuê PG để đáp ứng các công việc như:

 • Chào đón khách: Nhận card visit, đăng ký tên khách, hướng dẫn khách vào vị trí, sắp xếp chỗ ngồi, truyền micro, cho khách điền phiếu cảm nhận hoặc phiếu thu thập thông tin, phụ trách trao giải, tặng hoa trên sân khấu, gửi quà…
 • Phát tờ rơi: Đứng phát tờ rơi tại các địa điểm cho các đối tượng với lượng thời gian thời gian đúng theo yêu cầu của khách hàng.
 • Giới thiệu và bán sản phẩm: Giới thiệu các sản phẩm mới của doanh nghiệp, công ty. Được huấn luyện trước để thành thục về các tính năng sản phẩm
 • Làm survey: Lấy thông tin, ý kiến từ khách hàng về chất lượng sản phẩm…Tổng hợp các thông tin phản hồi từ khách hàng.
 • PG tiệc, PG giả khách, PR Bar club  giới thiệu thương hiệu, hình ảnh: Hoạt náo, tiếp khách, tư vấn khách hàng, tư vấn sản phẩm

PG là gì? PG cần có những kỹ năng gì?

Cách lựa chọn PG hoàn hảo cho doanh nghiệp

PG chính là bộ mặt của sản phẩm và thương hiệu. Việc thuê PG phải dựa trên các yêu cầu khắt khe nét đẹp về hình thể, chiều cao, cân nặng, đặc biệt là khuôn mặt xinh tươi cùng khả năng giao tiếp với khách hàng thật khéo léo.

PG là gì? Thuê PG ở đâu? Cung cấp PG chuyên nghiệp

PG tại lễ khai trương

Lựa chọn đơn vị uy tín cung cấp nhân sự PG, cho thuê PG

 • Nhân Lực Phát Đạt chuyên cung cấp PG, PB, PR đứng sự kiện, khánh tiết, chạy trương trình, bán hàng thời vụ.
  Cung cấp PG cho Activation, PG sampling, PG diễu hành roadshow, PG lễ hội, PG các hoạt động văn hóa nghê thuật.
 • Cung cấp đội ngũ PG tiếp thị rượu, PG bia, PG thuốc lá , hoạt động giới thiệu sản phẩm, đổi quà ….
 • Tổ chức roadshow, cung cấp PG – PB, nhân viên siêu thị.
 • Đội ngũ PG, Lễ Tân tại Nhân Lực Phát Đạt luôn được huấn luyện bài bản, tác phong chuyên nghiệp, ngoại hình đẹp, là nhân tố quan trọng góp phần tạo nên thành công của sự kiện.

Bảng Giá Cho Thuê PG

Tìm hiểu nghề PG là gì? Nên hay không nên chọn nghề PG?

Dịch vụ thuê PG – Nhân Lực Phát Đạt