Việc làm thời vụ Bình Dương đang ngày càng phát triển nhanh chóng. Đây là công việc mang tính chất mùa vụ, thời gian ngắn hạn. Do đó, điều đầu tiên khi quyết định tham gia công việc thời vụ bạn cần đảm bảo các yếu tố về an toàn cũng như quyền lợi của bản thân. Hãy chắc chắn rằng đó là công việc phù hợp với trình độ, chuyên môn và bạn sẽ nhận được khoản thù lao xứng đáng. Để giúp bạn đọc – những người đang có nhu cầu tìm việc làm ngắn hạn hiểu hơn về công việc của mình, Cung ứng Nhân Lực Phát Đạt xin gửi đến bài viết sau.

Việc làm thời vụ Bình Dương đang ngày càng phát triển nhanh chóng

Việc làm thời vụ Bình Dương đang rất phát triển nhanh chóng

Nhu cầu lao động thời vụ tại Bình Dương

Bình Dương được biết đến là trung tâm công nghiệp của cả nước. Nơi đây quy tụ hàng loạt khu công nghiệp lớn với nhu cầu hàng tuyển thêm hàng ngàn người lao động mỗi năm.

Chỉ riêng quý III năm 2019, theo báo cáo của Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Dương, nhu cầu nhân lực tại tỉnh này là 42.000 vị trí làm việc trống. Bên cạnh đó, xu hướng tuyển thêm lao động thời vụ, bán thời gian tại các xí nghiệp, công ty cũng tăng mạnh. Điều này nhằm thu hút lực lượng lao động lớn trong các đợt đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh hay dịp cuối năm.

Nhu cầu lao động thời vụ tại Bình Dương

Nhu cầu lao động thời vụ tại Bình Dương dịp tết rất cao

Để bù đắp cho lượng thiếu hụt nhân lực, các đơn vị không ngừng gia tăng kế hoạch tuyển dụng. Trong đó, hơn 60% là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Để khuyến khích và thu hút lao động thời vụ, các yêu cầu tuyển dụng đã được linh hoạt hóa để có thể tìm được ứng viên phù hợp với vị trí, tính chất công việc cần tuyển.

Cũng theo dự báo của Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Dương, thị trường việc làm thời vụ Bình Dương sẽ không có dấu hiệu giảm nhiệt trong các năm tới. Nhất là khi nền kinh tế của tỉnh đang trên đà phát triển mạnh, thu hút lượng vốn đầu tư lớn từ trong và ngoài nước. Trong đó, nguồn lao động cũng đang dần chuyển đổi từ nhóm chân tay sang lao động có kỹ năng, trình độ cao.

Những điều cần biết về việc làm thời vụ Bình Dương

Vào các giai đoạn cao điểm như cuối quý, cuối năm, các doanh nghiệp, công ty tại Bình Dương thường có nhu cầu tuyển thêm lao động thời vụ. Vậy việc làm thời vụ là gì? Bạn biết gì về nó?

dịch vụ cung cứng lao động thời vụ

Những điều nên biết về việc làm thời vụ trước khi đi làm

Việc làm thời vụ là gì?

Việc làm thời vụ là công việc mang tính thời điểm. Khi công việc quá nhiều, nguồn nhân lực có sẵn của doanh nghiệp không thể đáp ứng được nhu cầu, số lượng quá tải, họ sẽ tuyển thêm lao động trong một khoản thời gian nhất định. 

Mục đích của việc làm thời vụ là giúp doanh nghiệp duy trì số lượng, chất lượng dịch vụ, sản phẩm. Đồng thời giảm tải áp lực và sức nặng công việc cho nhân viên chính thức.

Những công việc này sẽ giúp doanh nghiệp duy trì được chất lượng dịch vụ, hoặc chất lượng sản phẩm trong thời kỳ cao điểm.

Nhân viên thời vụ là gì?

Nhân viên thời vụ là người lao động được doanh nghiệp thuê để làm các công việc ngắn hạn, trong thời gian ngắn. Các công việc này thường có thời gian dưới 12 tháng.

Các đối tượng làm việc thời vụ tại Bình Dương

Việc làm thời vụ đã xuất hiện tại Bình Dương từ vài năm trở lại đây. Nó không còn quá xa lạ với người lao động, đặc biệt là các bạn trẻ, sinh viên hay người có thời gian rảnh, linh động. 

những người phù hợp để đi làm thời vụ

Những người rất thích hợp để đi làm thời vụ

Đối tượng làm việc thời vụ cũng rất đa dạng. Đó có thể là:

 • Học sinh, sinh viên được nghỉ lễ, Tết có thời gian rảnh muốn kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống, học phí. 
 • Những bạn trẻ mới ra trường, người đang tìm kiếm công việc phù hợp.
 • Lao động phổ thông chưa tìm được việc. Những người này thường gặp khó khăn khi tìm kiếm việc làm do các yêu cầu về ngoại hình, trình độ hay sức khỏe… 
 • Người trung niên đã về hưu, có thời gian rảnh và muốn tìm việc để kiếm thêm thu nhập

Có thể thấy, bất cứ ai cũng có thể trở thành lao động thời vụ tại Bình Dương. Bởi các công việc này thường không đòi hỏi quá cao về trình độ, kỹ thuật và chuyên môn. Các yêu cầu của nó thường ở mức phổ thông, không yêu cầu khắt khe theo tiêu chuẩn. Cộng thêm đó là thời gian làm việc linh hoạt, hấp dẫn nên phù hợp với hầu hết đối tượng, giới tính và độ tuổi.

Ưu nhược điểm của việc làm thời vụ Bình Dương

Các loại hình lao động ngắn hạn, dài hạn, trung hạn đều có các đặc điểm riêng. Trong đó, tìm việc làm thời vụ tại TPHCM hay Bình Dương có các ưu nhược điểm như sau:

Những ưu và nhược điểm khi đi làm công việc thời vụ

Những ưu và nhược điểm khi đi làm công việc thời vụ

Ưu điểm của việc làm thời vụ

Bất cứ ai có thời gian rảnh đều có thể tìm kiếm việc làm thời vụ. Việc làm thời vụ Bình Dương mang lại những lợi ích như:

 • Tận dụng thời gian rảnh, nghỉ ngơi để kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống… 
 • Mang đến cơ hội để người trẻ rèn luyện, tích lũy thêm kinh nghiệm, kỹ năng cho bản thân
 • Những người có quỹ thời gian ngắn vẫn có thể tận dụng cơ hội để tìm việc làm thời vụ, tránh lãng phí thời gian
 • Yêu cầu đa dạng từ giới tính, trình độ và tuổi tác

Nhược điểm của việc làm thời vụ

Việc làm thời vụ Bình Dương chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn, mang tính tạm thời. Do đó nó vẫn còn tồn tại một số bất cập sau:

 • Thời gian làm việc ngắn, người động không thể rèn luyện kỹ năng nhuần nhuyễn
 • Thời gian tuyển dụng lao động thời vụ thường vào các đợt cao điểm. Do đó người lao động thường chịu áp lực và khối lượng công việc lớn hơn bình thường.
 • Việc làm thời vụ thường ngắn hạn, không thể thay thế cho công việc chính. Do đó người lao động phải thường xuyên tìm kiếm việc làm, đổi việc nhiều lần.
 • Thu nhập phụ thuộc vào khả năng và năng suất làm việc nên thường không ổn định.

Các quy định về lao động thời vụ

Khi tìm việc làm thời vụ Bình Dương, người lao động cần nắm các thông tin cần thiết để đảm bảo quyền lợi của bản thân:

Những quy định cần lưu ý trước khi quyết định đi làm thời vụ

Những quy định cần lưu ý trước khi quyết định đi làm thời vụ

Ký kết hợp đồng làm việc

Công việc thời vụ chỉ mang tính tạm thời, diễn ra trong thời gian ngắn nhưng để đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm, người lao động cần được ký hợp đồng theo quy định hiện hành. Trong trường hợp này, bạn và doanh nghiệp thuê lao động sẽ tiến hành ký kết hợp đồng lao động thời vụ.

Hợp đồng lao động thời vụ là thỏa thuận bằng văn bản giữa lao động và bên thuê. Trong đó có ghi rõ các nội dung về công việc, mức lương, thời gian làm… 

Trong trường hợp thời gian làm việc thời vụ dưới 3 tháng, người lao động và người thuê có thể thỏa thuận bằng miệng. Trong đó, các công việc có thời hạn từ 3 tháng trở lên bắt buộc phải có hợp đồng, thỏa thuận bằng văn bản.

Tuy nhiên, người lao động nên chủ động ký kết hợp đồng trong cả 2 trường hợp này. Bởi đây là cách giúp bạn đảm bảo quyền lợi của bản thân, tránh các tình huống bất lợi không mong muốn xảy ra. 

Nghỉ việc trước thời hạn của hợp đồng 

Trong quá trình làm việc không thể tránh khỏi các trường hợp người lao động thời vụ hoặc bên thuê chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Trong tình huống này, cách xử trí như sau: 

Đối với người lao động

Người lao động trước khi ký kết hợp đồng cần phải đọc kỹ nội dung trong trường hợp chấm dứt trước thời hạn. Nếu người lao động nghỉ việc cần báo cho bên thuê trước 3 ngày làm việc:

 • Không được bố trí công việc phù hợp với trình độ, khả năng, địa điểm theo yêu cầu
 • Bên thuê lao động không trả lương đầy đủ hoặc không đúng theo thời hạn đã quy định trong hợp đồng
 • Bản thân hoặc gia đình có người đau ốm, công việc khó khăn không thể tiếp tục làm việc
 • Người lao động bị bên thuê đối xử tệ bạc, ngược đãi, xúc phạm đến nhân phẩm… 
 • Người lao động nghỉ thai sản theo chỉ định của địa chỉ khám bệnh

Trong trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng việc làm thời vụ Bình Dương, không được sự cho phép của đơn vị thuê lao động, bạn sẽ không được hưởng trợ cấp thôi việc. Do đó hãy đảm bảo thực hiện đúng theo các quy định.

Đối với bên sử dụng lao động

Doanh nghiệp nếu muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động cần báo trước cho người lao động. Thời gian thông báo ít nhất là 3 ngày làm việc.

Mô tả việc làm thời vụ

Việc làm thời vụ Bình Dương rất đa dạng, bao gồm các công việc đơn giản cho đến đòi hỏi kỹ thuật, trình độ… Tùy theo công việc được giao, mức lương và các yêu cầu cụ thể cũng sẽ có sự khác nhau. Do đó, bạn cần tìm kiểm kỹ thông qua mô tả công việc đối với vị trí ứng tuyển. Điều này không chỉ giúp bạn nắm rõ hơn về công việc, trách nhiệm mà còn đảm bảo quyền lợi của bản thân. Tránh các trường hợp bị lợi dụng sức lao động hoặc trả lương không tương xứng với công việc.

Bên cạnh mô tả công việc cần làm , người lao động cũng cần nằm được các thông tin sau:

 • Mức lương được trả: Hãy nhớ rằng không có bất cứ đơn vị nào trả cho bạn mức lương cao đối với các công việc nhẹ nhàng, đơn giản. Do đó hãy thật tỉnh táo khi đọc các tin tuyển dụng về cho thuê lao động thời vụ. Hãy trao đổi kỹ càng với nhà tuyển dụng về mức lương bạn sẽ nhận được.
 • Thời gian làm việc: Bạn cần biết được mình đang làm việc làm thời vụ trả lương theo ngày hay lao động thời vụ dưới 1 tháng? Thời gian làm việc trong ngày lào bao lâu? Nếu làm theo ca thì 1 ca bao nhiêu giờ? Có thời gian nghỉ ngơi hay xoay cả không?…. Việc tìm hiểu kỹ về các thông tin này sẽ hạn chế bạn làm quá thời gian mà không được trả công xứng đáng.
 • Thông tin nhà tuyển dụng: Hãy lựa chọn tin tuyển dụng cần thận và nắm được địa chỉ công ty hoặc nhà của người tuyển dụng.

Không đặt cọc khi làm việc

Khi người tuyển dụng yêu cầu đặt cọc tiền, hãy từ chối. Bởi rất có thể, đó là không phải là công việc phù hợp dành cho bạn và bạn sẽ mất số tiền cọc. 

Rất nhiều người có nhu cầu tìm việc làm thời vụ Bình Dương nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Họ lo sợ các thông tin tuyển dụng “lừa đảo” hoặc không đảm bảo quyền lợi, mức lương và không tìm được công việc phù hợp. Tất cả những vấn đề này sẽ được giải quyết khi bạn đến với Cung Ứng Nhân Lực Phát Đạt. Chúng tôi là đơn vị kết nối những người cần tìm việc làm thời vụ với các doanh nghiệp, công ty có nhu cầu thuê lao động chất lượng hàng đầu hiện nay.